Giải Mai Vàng 2017: Ứng viên nào cho dòng âm hưởng dân ca?

Sự lên ngôi của bolero không làm ảnh hưởng dòng chảy âm hưởng dân ca trên thị trường nhạc Việt. Dòng nhạc mạch ngầm này luôn chảy trong tâm can người nghe bằng những giai điệu tươi mát, ngọt lành, chinh phục khán giả ngay từ câu hát đầu tiên, nếu người thể hiện là giọng ca có bản lĩnh.

Người quen không cũ

Ca sĩ Phi Nhung, giọng ca miệt mài với âm hưởng dân ca mấy chục năm qua, tiếp tục khẳng định tình yêu vô điều kiện của mình với các ca khúc âm hưởng dân ca. NSƯT Thanh Thúy vẫn luôn trung thành với nhạc âm hưởng dân ca bằng lối đi riêng của mình trên thị trường âm nhạc. Chị đều đặn có những sản phẩm âm nhạc mới, được dàn dựng công phu cũng như dung hòa yếu tố kỹ thuật với thị hiếu thưởng thức của đại đa số công chúng trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Điều đó giúp chị giữ vững vị thế một trong những giọng ca nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích trong mọi thời điểm và năm nay cũng không ngoại lệ.

Vân Khánh vẫn chất giọng miền Trung ngọt ngào khó thay thế góp phần làm nên sức sống mãnh liệt của mạch ngầm âm hưởng dân ca trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Ca sĩ Hà Vân, một tên tuổi mới của dòng âm hưởng dân ca với giọng hát ngọt ngào của mình, đang chinh phục mạnh mẽ công chúng. Đông Đào không phải là giọng ca nổi trội của thị trường nhạc Việt nhưng là giọng ca nhận được rất nhiều sự yêu mến của công chúng.

Quán quân chương trình "Sao nối ngôi" mùa 1 Hồng Phượng cũng là một "thương hiệu" được công chúng yêu mến, với ưu thế nổi bật trong giọng hát: ngọt ngào, cá tính. Hát cải lương, nhạc bolero nhưng Hồng Phượng cũng chinh phục khán giả bằng những ca khúc âm hưởng dân ca ngọt ngào bởi lối hát như kể chuyện của mình.

Giải Mai Vàng 2017: Ứng viên nào cho dòng âm hưởng dân ca? - Ảnh 1.

Một số gương mặt nổi bật của dòng âm hưởng dân ca: Thanh Thúy, Hà Vân, Phi Nhung, Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường, Khánh Ngọc Ảnh: Ngọc Châu - Hoàng Triều

Đứng trong danh sách ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca ăn khách nhất hiện nay còn có 3 gương mặt tuổi teen, từng đoạt Giải Mai Vàng khi còn là ca sĩ "nhí": Phương Mỹ Chi, Nguyễn Thiện Nhân, Hồ Văn Cường. Phương Mỹ Chi nay thực sự trở thành ca sĩ chuyên nghiệp của dòng nhạc âm hưởng dân ca với những sản phẩm được đầu tư nghiêm túc. Album "Thương về miền Trung" vừa ra mắt không lâu của Phương Mỹ Chi nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn. Nhạc sĩ Minh Châu nói: "Sự chân thành trong từng khúc hát giúp Phương Mỹ Chi có được cảm tình của khán giả. Ở dòng nhạc âm hưởng dân ca, với tôi, điều đó đã quá đủ để gặt hái thành công".

Hồ Văn Cường cũng đang chứng minh sự trưởng thành vượt trội của mình so với trước đây. Dù đang ở giai đoạn vượt qua khó khăn do vỡ giọng nhưng tình cảm của công chúng dành cho Hồ Văn Cường vẫn vẹn nguyên như trước. Mỗi ca khúc Cường chọn đều nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ.

So với những giọng ca "nhí" hát nhạc âm hưởng dân ca khác, Nguyễn Thiện Nhân hát "chắc nhất" với kỹ thuật thanh nhạc vững vàng. Không tham gia biểu diễn nhiều nhưng Thiện Nhân vẫn là một trong những giọng ca được khán giả yêu mến bởi những sản phẩm âm nhạc của em đến với người nghe.

Thú vị những giọng ca "nhí"

Khánh Ngọc, giọng ca "nhí" không tham gia các cuộc thi trên sóng truyền hình nhưng lại được đầu tư rất chuyên nghiệp từ công ty săn tìm tài năng tuổi thơ. Nhờ đó, Khánh Ngọc có nhiều ưu thế do sản phẩm nhạc được đầu tư bài bản, từ chất lượng đến quảng bá rộng rãi trong công chúng. Giọng hát giàu cảm xúc cùng ngoại hình ưa nhìn cũng giúp Khánh Ngọc chinh phục người nghe mỗi khi xuất hiện biểu diễn.

Nghi Đình, giọng ca "nhí" đáng mến trong chương trình "Thần tượng tương lai" với những khúc dân ca ngọt ngào đã làm nên hiện tượng trên cộng đồng mạng. Cô bé 7 tuổi đến từ miền Tây chuyên trị dân ca Nam Bộ bằng chất giọng luyến láy ngọt ngào, nhiều cảm xúc cùng gương mặt xinh xắn, biểu cảm đa dạng, dù phát âm còn chưa tròn vành rõ chữ, đã chinh phục không chỉ khán giả mà cả giới chuyên môn.

Nhiều cái tên bước ra từ những cuộc thi hát: Thụy Bình, Quang Diễn, Hồng Minh, Hà Quỳnh Như… cũng làm xao xuyến một bộ phận khán giả. Ưu thế của các bé là cảm xúc dạt dào mỗi khi hát ca khúc âm hưởng dân ca. Nên dù không phải là giọng hát xuất sắc, các em vẫn nhận được sự yêu mến của khán giả. 

Dòng nhạc cách mạng yên ắng hơn

Nếu các năm trước, nhạc truyền thống cách mạng được nhiều ca sĩ chọn thực hiện trong các sản phẩm âm nhạc của mình thì năm nay, dòng nhạc này có phần yên ắng hơn. Dù vậy, một số giọng ca chuyên dòng nhạc này như Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn, Đăng Dương, Anh Thơ… vẫn là những thương hiệu không thể thay thế. Các giọng ca này đã làm nên những đêm diễn riêng thu hút đông đảo khán giả. Hơn nữa, cách biến hóa trong làm mới ca khúc "nhạc đỏ" của nhiều ca sĩ nhạc pop như nhóm 5 Dòng Kẻ, nhóm MTV, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Đức Tuấn… thời gian qua cũng giúp khán giả dễ dàng tiếp cận hơn với các ca khúc vốn kén người nghe của dòng nhạc này hiện nay.

Thùy Trang