Ông Phạm Trọng Đạt: "Kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý như vậy là nghiêm minh"

Sáng nay 31-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về mức kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái vừa được tỉnh Yên Bái công bố ngày 27-10, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết TTCP là cơ quan chỉ ra các sai phạm của ông Quý, còn xử lý theo mức độ nào là thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

"Chúng tôi đã chỉ rõ sai phạm, kiến nghị tỉnh kỷ luật nghiêm minh với những sai phạm đó. Tỉnh có hội đồng kỷ luật, căn cứ theo quy định của pháp luật để đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức Giám đốc Sở TN-MT, điều chuyển sang làm Phó văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái"- ông Đạt nói.

Ông Phạm Trọng Đạt: Kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý như vậy là nghiêm minh - Ảnh 1.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP- Ảnh: Minh Chiến

Theo ông Đạt, dư luận có thắc mắc về mức kỷ luật đó, nhưng quan trọng nhất là tỉnh Yên Bái đã làm đúng luật, xử lý cán bộ đối chiếu theo các sai phạm. "Theo tôi, tỉnh Yên Bái đưa ra mức kỷ luật như vậy là đúng pháp luật, nghiêm minh với các sai phạm của cá nhân ông Quý"- ông Phạm Trọng Đạt nêu rõ.

Nói về việc điều chuyển ông Quý, sau khi thôi chức Giám đốc Sở TN-MT, sang làm Phó văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, ông Đạt cho rằng Văn phòng HĐND là cơ quan giúp việc cho HĐND tỉnh. Bản thân ông Quý trước đó là người đứng đầu một Sở, một cơ quan quản lý nhà nước, hiện chuyển sang bộ phận văn phòng, nơi thực hiện chức năng nhiệm vụ chủ yếu là giúp việc cho HĐND, đó là mức kỷ luật hợp lý.

Ông Đạt cũng khẳng định, quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã làm việc khẩn trương, khách quan và chỉ rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết không chịu bất cứ "sức ép" nào cũng như không có "vùng cấm" trong quá trình xem xét, thi hành kỷ luật ông Quý. Theo ông Duy, bản thân ông Phạm Sỹ Quý cũng đã nhận ra khuyết điểm của mình.

Trước dư luận cho rằng điều chuyển ông Quý về làm Phó Văn phòng HĐND sau khi bị kỷ luật là chưa hợp lý, bởi vị trí này tương đương phó giám đốc sở, ông Duy khẳng định 2 vị trí này chỉ tương đương về hệ số phụ cấp cán bộ, còn chức trách và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

"Các sở là cơ quan chuyên môn trực thuộc cấp tỉnh, thực hiện chức năng quản lý nhà nước, còn Văn phòng HĐND là cơ quan giúp việc cho HĐND, Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND. Văn phòng HĐND là cơ quan có tính chất giúp việc, không thực hiện chức năng quản lý nhà nước như các sở" - ông Duy lý giải.

Trước đó vào ngày 23-10, TTCP đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý).

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TN-MT, ông Quý kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang xây dựng diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

TTCP cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Ngày 27-10, ông Phạm Sỹ Quý bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Quý, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN-MT.

Minh Chiến