TP HCM chỉ đạo khẩn kiểm tra toàn bộ hoạt động Khaisilk

Sáng 31-10, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Theo đó, ông Tuyến giao Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường TP khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP đầu tư Khaisilk (Khaisilk) và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017 của UBND TP vào ngày 30-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công thương báo cáo liên quan đến vụ Khaisilk bán hàng có cả nhãn "Made in Vietnam" và "Made in China" gây bất bình dư luận những ngày vừa qua.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên cho biết Khaisilk có 3 điểm bán tại trung tâm Sài Gòn. Trong đó, hai cửa hàng ở đường Đồng Khởi, cái còn lại ở đường Tôn Đức Thắng. Ngoài ra còn 4 nhà hàng Khaisilk có trưng bày hàng ở quận 3 và quận 7.

Ông Kiên cho hay sau khi mạng xã hội, báo chí phát hiện Khaisilk bán khăn lụa gắn mác "Made in China" thì 3 cửa hàng của Khaisilk tại TP đều đóng cửa, dán thông báo tạm ngừng kinh doanh để kiểm tra hàng hóa, 4 nhà hàng thì không còn trưng bày.

Ông Kiên thông tin Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục quản lý thị trường, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra làm rõ hoạt động kinh doanh lụa của Khaisilk, chủ yếu trên địa bàn Hà Nội và TP.

TP HCM chỉ đạo khẩn kiểm tra toàn bộ hoạt động Khaisilk - Ảnh 1.

3 cửa hàng của Khaisilk tại TP HCM đều đóng cửa, dán thông báo tạm ngừng kinh doanh để kiểm tra hàng hóa

Theo ông Kiên, Khaisilk bán chủ yếu cho khách nước ngoài, các đơn vị có mối quan hệ ngoại giao. "Đây là hành vi không tôn trọng người tiêu dùng trong nhiều năm liền". TP sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội kiểm tra làm rõ, cương quyết xử lý vi phạm" - ông Kiên cho biết.

Sau khi nghe ông Kiên báo cáo, ông Phong cho rằng vụ việc ảnh hưởng đến du lịch TP và yêu cầu phải có báo cáo tổng thể về vụ việc. "Tôi không thể chấp nhận doanh nghiệp làm hàng gian, hàng giả, không có tôn trọng đạo đức nghề nghiệp, lừa dối du khách" - ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong khẳng định quan điểm nhất quán của TP là xử lý nghiêm nạn hàng gian, hàng giả. Các doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh, buôn bán hàng gian, hàng giả, xem thường và lừa dối người tiêu dùng, điển hình như các vụ thuốc ung thư của Công ty VN Pharma, thương lái tiêm thuốc an thần vào heo và đặc biệt mới đây nhất là vụ "khăn lụa Khaisilk"... "dứt khoát sẽ không có đất sống ở TP HCM".

Trao đổi thêm về vụ Khaisilk, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá đây là vụ lớn, là con "cá mập" bị phát hiện. Khaisilk có nhiều chi nhánh, trong đó có TP. Hiện các bộ ngành tập trung vào kiểm tra.

Quan điểm của TP là cần có sự tập trung thống nhất, đồng bộ xem xét xử lý vụ việc của các bộ ngành và địa phương. "TP chưa có đủ thẩm quyền xử lý vụ này mà chỉ tham gia hỗ trợ để xử lý. Còn thuế, gian lận thương mại thì cơ quan trung ương sẽ xem xét và có ý kiến. TP sẽ tham gia hỗ trợ các cơ quan trung ương kiểm tra, tổng hợp tình hình kinh doanh của Khaisilk trên địa bàn" - ông Hoan khẳng định.

Theo ông Hoan, vụ việc của Khaisilk ảnh hưởng liên quan đặc biệt đến văn hóa, đạo đức doanh nhân.

PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU