Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Đồng hành trong suốt 5 năm qua, ấn tượng sâu sắc nhất về Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) quận 11 khóa X (nhiệm kỳ 2012-2017) trong lòng người lao động (NLĐ) chính là hình ảnh những người cán bộ CĐ giản dị, gần gũi; những lời thăm hỏi ân cần, ấm áp trong đêm giao thừa ngay trên đường phố hay sự tận tụy trong mỗi hoạt động, mỗi sân chơi được tổ chức dành riêng cho NLĐ.

Giải tỏa "cơn khát" sân chơi của công nhân

Điểm lại những thành quả nổi bật của tổ chức CĐ quận trong 5 năm qua, không thể không kể đến những nỗ lực đa dạng hóa sân chơi nghệ thuật, văn hóa, thể thao dành cho NLĐ. Ông Dương Văn Nhân, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, cho biết: "Khi đời sống còn nhiều khó khăn, áp lực công việc còn đè nặng thì bản thân NLĐ, nhất là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất không dám nghĩ tới việc vui chơi, giải trí. Do đó, cùng với việc dồn sức bảo vệ, chăm lo về vật chất, LĐLĐ quận cũng rất chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho họ bằng nhiều mô hình hoạt động thiết thực".

Xứng đáng với niềm tin của người lao động - Ảnh 1.

Ông Dương Văn Nhân - Chủ tịch LĐLĐ quận 11, TP HCM - tặng quà cho công nhân nghèo

Trong đó, sân chơi "Giờ thứ 9 - Điểm hẹn CN" được tổ chức tại doanh nghiệp chính là một điểm sáng. Chương trình với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, kết nối nghệ sĩ với NLĐ, game show "Alô - Âm nhạc" cùng với sự kết hợp với các gian hàng ẩm thực, bán hàng bình ổn giá... Đặc biệt, game show "Alô - Âm nhạc" lồng ghép vừa chơi vừa học (lồng ghép tuyên truyền kiến thức pháp luật) luôn thu hút đông đảo NLĐ tham dự đến phút cuối. Với sức hấp dẫn đó, trong 5 năm qua, CĐ quận đã tổ chức 27 chương trình game show "Alô - Âm nhạc" với hơn 5.000 NLĐ tham gia.

Góp phần rất lớn trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ là Nhà Văn hóa Lao động (VHLĐ) quận (trực thuộc LĐLĐ quận). Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn của CNVC-LĐ. Với phương châm "Sáng đèn, di động", Nhà VHLĐ quận đã liên tục cho ra đời các CLB, đội, nhóm như khiêu vũ, MC, cải lương... để đáp ứng nhu cầu rèn luyện, giải trí của CNVC-LĐ. Đến nay, có 16 CLB sinh hoạt thường xuyên với nhiều ưu đãi cho đối tượng CNVC-LĐ. Trung bình mỗi ngày, Nhà VHLĐ quận tiếp nhận trên 350 học viên, hội viên đến học tập, sinh hoạt. Đặc biệt, trong mỗi dịp hè, Nhà VHLĐ quận cũng tổ chức các lớp học hè miễn phí cho trên 500 con của CNVC-LĐ tham gia học tập, rèn luyện các môn khiêu vũ, múa hiện đại, học thanh nhạc, đàn organ, guitar...

Sáng tạo, thiết thực

Trong nỗ lực chăm lo cho NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận đã không ngừng sáng tạo, tìm ra những mô hình hoạt động phù hợp. Điển hình là phiên chợ nghĩa tình CN với tên gọi "Cũ người mới ta". Chương trình được thực hiện lần đầu vào năm 2015 nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm của cộng đồng, huy động CNVC-LĐ gửi những sản phẩm dôi dư không dùng đến của gia đình mình đến bán tại phiên chợ, giúp NLĐ còn khó khăn có thể mua được những món đồ thiết yếu với mức giá rất rẻ. Sau 4 lần tổ chức, từ gần 2.000 sản phẩm được bày bán trong lần đầu đến hơn 5.000 sản phẩm ở lần gần nhất, số CĐ cơ sở tham gia và số CNVC-LĐ đến mua sắm ngày càng đông đã cho thấy sự thiết thực của phiên chợ nghĩa tình.

Từng dùng 50.000 đồng để mua một chiếc cặp, một túi xách vẫn còn mới cho con và một chiếc bình đựng nước cho mình tại phiên chợ, anh Nguyễn Văn Lợi, CN Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phước Liên, vui mừng: "Số tiền này ra chợ, tôi không mua nổi cho con cái áo nhưng tôi mua được nhiều thứ ở đây. Hy vọng LĐLĐ quận sẽ tổ chức thường xuyên phiên chợ nghĩa tình hơn". Càng đáng quý là sau khi phiên chợ kết thúc, các gian hàng sẽ trích một phần lợi nhuận gửi về LĐLĐ quận nhằm chăm lo cho CN khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Qua 4 phiên chợ, đã có hàng trăm CN được giúp đỡ (từ 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/người).

Hoạt động nổi bật khác là mô hình "Căn phòng mơ ước" nhằm hỗ trợ sửa chữa phòng ở cho NLĐ khó khăn về nhà ở nhưng không đủ tiêu chuẩn xây "Mái ấm CĐ". Chương trình này phần nào giải tỏa khó khăn về nhà ở cho đoàn viên có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn. 

Hôm nay, 2-11, LĐLĐ quận 11, TP HCM khai mạc Đại hội CĐ quận khóa XI nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu. Đây là đại hội CĐ cấp trên cơ sở đầu tiên của TP HCM. Đại hội làm việc trong 2 ngày.

Một số kết quả nổi bật nhiệm kỳ 2012-2017

- Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp, qua đó, 64 doanh nghiệp truy đóng hơn 3,812 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ.

- Thành lập mới 177 CĐ cơ sở, phát triển 9.769 đoàn viên.

- Tuyên truyền chính trị và pháp luật cho hơn 2.500 CNVC-LĐ; cung cấp 503.181 tờ Báo Người Lao Động, hơn 7.800 quyển sổ tay CĐ, trên 5.000 quyển cẩm nang tài liệu hỏi đáp... cho cán bộ CĐ và NLĐ.

- 3.715 lượt CNVC-LĐ được vay hơn 70 tỉ đồng từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP.

- 5 năm qua, có 364 đoàn viên CĐ ưu tú được kết nạp Đảng.

- Vận động CNVC-LĐ đóng góp hơn 6,4 tỉ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc"…

Bài và ảnh: THANH NGA