Nhiếp ảnh gia Tam Thái triển lãm ảnh Sài Gòn sau sự cố

Hơn 40 năm cầm máy, nhiếp ảnh gia Tam Thái sở hữu số lượng ảnh rất lớn theo nhiều chủ đề, nhưng trong đó, được bạn bè đồng nghiệp ghi nhận chính là tinh thần lưu giữ, bảo tồn những giá trị lịch sử để qua thời gian trở thành những tư liệu quý giá.

Nhiếp ảnh gia Tam Thái triển lãm ảnh Sài Gòn sau sự cố - Ảnh 1.

Một trong số những hình ảnh Sài Gòn năm 1973 của nhiếp ảnh gia Tam Thái

"Hình ảnh trong triển lãm lần này là một phần ghi nhận về quá khứ Sài Gòn, thành phố thân yêu, trong những tháng năm dài cưu mang tôi khôn lớn. Quá khứ - hiện tại - tương lai là nối kết luân hoàn, không thể tách rời"- nhiếp ảnh gia Tam Thái nói.

Nhiếp ảnh gia Tam Thái là người Quảng Nam, vào Sài Gòn từ 1973. Trong số 300 bức ảnh về chủ đề Sài Gòn lần này, có một số bức được nhiếp ảnh gia chụp từ năm 1973 và đã bảo quản phim, lưu giữ ảnh giấy rồi sau đó chuyển thành hình ảnh kỹ thuật số. So sánh cảm xúc nghệ thuật khi chụp ảnh bằng công nghệ cũ với phim và ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhiếp ảnh gia Tam Thái cho biết: "Ngày xưa chụp phim thì phải cân nhắc đắn đo tiết kiệm từng tấm phim, nên cảm xúc cũng dồn nén hơn, dâng trào hơn. Chụp xong rồi về mình vẫn tiếp tục phải tráng rọi mới ra được tấm ảnh. Bảo quản phim cũng cực nữa. Nhưng chính vì thế, có cảm giác làm nghề cẩn thận và chuyên nghiệp hơn. Bây giờ chụp kỹ thuật số chỉ ào ào, không được thì chụp lại tấm khác, thành ra ai cũng trở nên dễ dãi".

Nhiếp ảnh gia Tam Thái triển lãm ảnh Sài Gòn sau sự cố - Ảnh 2.

Tấm ảnh về chiếc xe thổ mộ cuối cùng của Sài Gòn có khách mua ngay tại buổi khai mạc triển lãm

Một trong những hậu quả của tính dễ dãi và thời đại ảnh công nghệ chính là sự cố dùng nhầm ảnh chế trong cuốn sách "150 năm hình bóng Sài Gòn" (NXB Trẻ), mặc dù nhiếp ảnh gia Tam Thái rất nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi nhưng dẫu sao sự việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh nghệ sĩ. Nhắc lại sự việc cũ, nhiếp ảnh gia Tam Thái cho biết: "Cái sai đã xuất phát từ người chế ảnh trước đó, lẽ ra cần chú thích rõ ảnh gốc của ai, nhưng dẫu sao mình đã không cẩn thận, nên mình cũng sai, vì thế mình không đổ lỗi. Ai làm việc cũng sẽ có sai lầm, tôi nghĩ quan trọng là biết mình sai và cũng đừng để nó ảnh hưởng đến công việc khác của mình".

Tin-ảnh: Hòa Bình