TP HCM: Cả trăm ban chỉ đạo chỉ "ngồi chơi xơi nước"


TP HCM: Cả trăm ban chỉ đạo chỉ ngồi chơi xơi nước - Ảnh 1.

Ông Lê Hoài Trung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Ảnh: VNEXPRESS

Theo thống kê sơ bộ của Sở Nội vụ, TP có khoảng 200 ban chỉ đạo, ủy ban, tổ công tác, tổ liên ngành, hội đồng (gọi chung là ban chỉ đạo).

… Mỗi sở ngành, quận huyện nếu phát huy hết trách nhiệm, phát huy chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành tốt thì không cần lập ban chỉ đạo. Ví dụ Sở Tài nguyên và Môi trường làm hết chức năng, thì đâu cần lập ban chỉ đạo liên quan thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng làm gì.

Trên hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải dám chịu trách nhiệm. Còn anh "run" quá, anh cứ thành lập ban chỉ đạo, hội đồng để xin ý kiến, lỡ có chuyện gì xảy ra thì "né" trách nhiệm cá nhân, để đẩy trách nhiệm cho tập thể. Hoặc khi hậu quả xảy ra rồi, đơn vị quản lý chuyên ngành lại muốn lập ban chỉ đạo để khắc phục, như vậy là né tránh. Lẽ ra ai gây ra thì xử lý trách nhiệm người đó, chứ hậu quả đã xảy ra rồi thì lập ban chỉ đạo cũng đâu giải quyết được.

Quá nhiều ban chỉ đạo gây lãng phí thời gian, nguồn lực, tiền của. Trong khi gần 200 ban đang tồn tại, chỉ khoảng 20 ban hoạt động hiệu quả.

… Muốn bỏ là một cuộc đấu tranh rất dữ, không chỉ với các sở ngành mà ngay cả với lãnh đạo thành phố. Đến nay, sau đề xuất của chúng tôi lãnh đạo thành phố đã chấp thuận chủ trương.

Theo tôi trong lộ trình cải cách hành chính khả năng bỏ là cao, cũng là để nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu sở ngành, quận huyện đó. Ngoài ra, thành phố đang dần mở rộng áp dụng các chương trình liên thông điện tử, thì không cần ban chỉ đạo, hội đồng gì nữa".

(Ông LÊ HOÀI TRUNG - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM – trao đổi trên VnExpress về việc Sở đang tổng hợp số lượng các ban chỉ đạo, đề xuất UBND TP hủy bỏ, chỉ giữ lại một số ban cần thiết).