Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát

Năm 2017 là năm sôi động của thị phần nhóm hát khi thị trường nhạc Việt xuất hiện nhiều nhóm hát mới không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn chất lượng về mặt chuyên môn, thực sự để lại dấu ấn với khán giả yêu nhạc. Nhiều nhóm hát mới đầy tiềm năng xuất hiện, không chỉ tạo niềm tin nhóm hát trở lại thời hoàng kim sau thời gian dài bế tắc và biến mất mà còn hy vọng tạo nên sự đa sắc cần có cho một thị trường âm nhạc chuyên nghiệp.

Bứt phá để nổi bật

Sau những bất ổn về thành viên, nhóm Monstar đã thực sự có bước tiến dài trên con đường ca hát của họ. Với 3 thành viên chính thức hiện có gồm Nicky, Key, Grey-D, Monstar đang chiếm được sự yêu mến của số đông khán giả trẻ bởi phong cách hiện đại cũng như tài năng ở mỗi thành viên của nhóm: ngoại hình bắt mắt, vũ đạo đẹp, giọng hát hay và cả tư duy âm nhạc hiện đại. Sản phẩm âm nhạc của nhóm Monstar luôn có sức hút đặc biệt, đạt nhiều lượt view trên các trang mạng xã hội. Điều đó lý giải vì sao một nhóm hát chưa có nhiều thâm niên nghề vẫn được các nhãn hàng chọn làm gương mặt quảng bá sản phẩm.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 1.

Một số nhóm hát tiêu biểu được công chúng yêu thích hiện nay: MTV.

Sau thành công tại Giải Mai Vàng 2016, khán giả ít thấy Uni 5 xuất hiện trong các sự kiện nổi bật. Nhưng đó là quãng thời gian để họ xây lại hình tượng âm nhạc cho bản thân hoàn thiện hơn. Cũng như Monstar, nhóm hát Uni 5 được xây dựng theo mô hình nhóm nhạc K-pop. Điều đó giúp họ nhanh chóng chiếm cảm tình của công chúng trẻ, những người đòi hỏi âm nhạc phải "chất" và diện mạo cũng phải ưa nhìn.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 2.

Monstar (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trong khi đó, nhóm hát nữ Lip B cũng không kém cạnh Monstar về lượng fan (người hâm mộ) cũng như ca khúc ăn khách. Là một trong những "gà chiến" nhà Ông Cao Thắng - Đông Nhi, Lip B có chiến lược phát triển rõ ràng và thực tế được áp dụng từ tích lũy thâm niên chinh chiến của cặp đôi Đông Nhi - Ông Cao Thắng trên thị trường âm nhạc nhiều năm qua. Không chỉ có lợi thế về sắc vóc, Lip B còn vượt trội ở nhiều khía cạnh khác như ca hát, vũ đạo, phong cách trình diễn cuốn hút.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 3.

Lip B (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đối trọng với Lip B đầy trẻ trung, năng động, hiện đại là nhóm S. Girls với những đặc trưng gần như đối lập: kiểu nghệ sĩ underground, giọng hát đầy kỹ thuật và tất nhiên âm nhạc nằm ngoài dòng chảy yêu thích của số đông công chúng. Với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, chỉ với thời gian hoạt động gần 1 năm, S. Girls đã tạo nên những dấu ấn rất riêng mang tên mình với cá tính âm nhạc khác biệt. Còn LIME, nhóm hát hình thành từ một chương trình truyền hình thực tế và được nuôi dưỡng bởi nền công nghiệp giải trí K-pop (Hàn Quốc) nên nhóm hát này dễ chiếm cảm tình của khán giả. Hiện LIME đang có một lượng fan ổn định.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 4.

Soul Club (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Cá tính nổi trội

So với các nhóm hát đàn anh, đàn chị nhiều kinh nghiệm trình diễn trên sân khấu, vài nhóm hát trẻ đang nổi ồn ào hiện nay như P336 hay Soul Club lại có ưu thế về quy trình ươm mầm một cách bài bản và chuyên nghiệp bởi các "ông bầu" tâm huyết ở showbiz Việt. Điểm chung của các nhóm hát tuổi vị thành niên này là các thành viên của mỗi nhóm đều khá nổi tiếng trước khi gia nhập nhóm hát. Tất cả các bé đều là những giọng ca nhí ít nhiều tạo ấn tượng với khán giả qua các chương trình truyền hình thực tế.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 5.

S. Girls (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trong đó, P336 là một trong những nhóm hát vị thành niên (10 đến 16 tuổi) "ồn ào" nhất thời gian qua với hình thức hoạt động linh hoạt theo mô hình nhóm Nhật Bản. Theo đó, nhóm nhạc 10 thành viên sẽ được chia nhóm theo các đội hình kết hợp 3-3- 6 tùy theo yêu cầu và tính chất chương trình. Không chỉ vậy, mỗi thành viên cũng đủ khả năng solo riêng tạo nên chất lượng vượt trội cho nhóm hát này. Ưu thế ngoại hình, vũ đạo đẹp mắt, khả năng biểu diễn đa dạng, giọng ca tốt và cả năng lực sáng tác ca khúc, P336 là sản phẩm đầu tay của công ty truyền thông đa phương tiện của nước ngoài đang tấn công vào thị trường giải trí Việt Nam ở cả hai lĩnh vực: đào tạo nghệ sĩ và cung cấp nghệ sĩ. Điều đó lý giải vì sao P336 tài năng và được khán giả yêu thích nhiều đến thế.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 6.

LIME (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Cũng với hình thức đào tạo tương tự, nhóm hát Soul Club do ca - nhạc sĩ Thanh Bùi thành lập, được phát triển theo hướng xây dựng bề dày thành tích thay vì chỉ tập trung vào thị trường bề nổi. Nhóm Soul Club chinh chiến ở khá nhiều sân khấu biểu diễn trong khu vực và nhận được rất nhiều sự tán dương của giới chuyên môn nước bạn. Ở thị trường trong nước, Soul Club cũng chinh phục người nghe bởi tư duy âm nhạc hiện đại, giúp cho Soul Club trở nên khác biệt. 

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 7.

P336 (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Sôi động nhóm hát - Ảnh 8.

uni5 (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nhóm hát kỳ cựu

Cũng đi con đường khác biệt và là nhóm hát kỳ cựu vẫn hoạt động sôi nổi hiện nay là MTV. Đổi hướng hoạt động cho phù hợp với độ tuổi, hình tượng âm nhạc mà MTV theo đuổi hiện nay hướng đến cộng đồng, xã hội nhiều hơn. Hơn hết, MTV là một trong những nhóm hát "chuẩn mực" nhất của showbiz Việt hiện nay.

Không hoạt động ồn ào như những ứng viên trên nhưng cái tên Dòng thời gian quá quen thuộc với khán giả yêu nhạc, đặc biệt khán giả yêu mến dòng nhạc bán cổ điển. Trong chương trình giao lưu văn hóa mới đây, Dòng thời gian chiếm trọn trái tim người yêu nhạc bởi những ca khúc nhạc Nga lời Việt lãng mạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật khi trình diễn.

Bên cạnh đó, còn có các nhóm hát khác được khán giả yêu mến như PB Nation, gây sức hút bởi yếu tố âm nhạc underground; nhóm OPlus với phong cách nam tính, lịch lãm thu hút giới trẻ hay nhóm X-Twins đầy cá tính.

Thùy Trang