Trung Quốc "tăng cường trấn áp" người đào tẩu Triều Tiên

Reuters hôm 7-11 dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết 10 công dân Triều Tiên định đào tẩu tới Hàn Quốc nhưng chưa kịp thực hiện ý định thì bị bắt giữ ở TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc.

Khi được hỏi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói trong một cuộc họp báo hôm 7-11 rằng bà chưa rõ chi tiết vụ việc. "Trung Quốc luôn tôn trọng việc giải quyết các vấn đề theo luật pháp trong nước và quốc tế cũng như nguyên tắc nhân đạo" – bà Hoa tuyên bố.

Một người đàn ông họ Lee – có vợ và đứa con trai 4 tuổi nằm trong số 10 người Triều Tiên bị bắt giữ - cho Reuters biết nhóm người này bị giam ở TP Thẩm Dương cho đến sáng 6-11 nhưng hiện tại đã được chuyển đi nơi khác.

"Tôi bảo vợ mình gọi lại và hy vọng cô ấy sẽ tìm được nơi nào đó an toàn nhưng không nhận được hồi âm" – người đàn ông họ Lee chia sẻ. Cũng theo ông Lee, nhóm người bị bắt gồm 7 phụ nữ và 3 người đàn ông.

Trung Quốc tăng cường trấn áp người đào tẩu Triều Tiên - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cho hay Seoul đang theo dõi chặt chẽ vụ việc nói trên. "Chúng tôi đã thực hiện những nỗ lực ngoại giao với các nước liên quan để những người đào tẩu không bị ép trở lại Triều Tiên" – quan chức này nhấn mạnh.

Đại diện lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Thẩm Dương thông báo họ đã làm việc với cảnh sát địa phương về nơi ở của 10 công dân Triều Tiên nhưng không được phép tiếp cận họ.

Theo nguồn tin của Reuters, Bắc Kinh dường như đang tăng cường trấn áp người đào tẩu Triều Tiên, đặc biệt là trong 2 tháng qua.

Một thống kê cho biết 41 người Triều Tiên bị bắt chỉ trong hai tháng 7 và 8 khi đào tẩu khỏi đất nước, so với 51 người trong giai đoạn từ tháng 7-2016 đến tháng 6-2017. 

Trung Quốc lập luận công dân Triều Tiên đào tẩu là những người di cư bất hợp pháp trốn khỏi đất nước vì lý do kinh tế nên không coi họ như những người tị nạn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)