Nhật Bản sẽ xây 4 trạm radar, giúp Philippines chống cướp biển

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể ký kết thỏa thuận tài trợ cho các cơ sở cũng như huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines vào đầu tuần tới.

Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters hôm 10-11: "Các vùng biển trong khu vực là tuyến đường thủy quan trọng đối với tàu buôn hướng đến cảng Nhật Bản".

Theo thống kê của Hiệp định Hợp tác khu vực về Chống cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu thuyền ở châu Á (ReCAAP), trong số 30 vụ cướp xảy ra trên biển vào nửa đầu năm 2017, có 6 vụ liên quan đến việc sử dụng súng. 

Trong số này, 3 vụ bắt cóc thuyền viên xảy ra tại biển Sulu – Celebes. Thêm 4 vụ bắt cóc thuyền viên bất thành tại vùng biển này cũng được ghi nhận.

Nhật Bản sẽ xây 4 trạm radar, giúp Philippines chống cướp biển - Ảnh 1.

Tàu và trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản: Ảnh: PTI

Nhật Bản sẽ tài trợ hoạt động xây dựng 4 trạm radar nói trên thông qua nguồn Viện trợ phát triển bên ngoài.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: "Nhật Bản nhận thức được nhu cầu chống lại nạn cướp biển trong khu vực và sẵn sàng giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể thảo luận về chi tiết từng dự án một".

Các trạm radar là một phần của gói hỗ trợ lớn mà Tokyo dành cho Manila. Trong đó, Nhật Bản sẽ bàn giao các bộ phận trực thăng cho quân đội Philippines, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt và giúp tái thiết TP Marawi sau 5 tháng bị tàn phá bởi cuộc chiến giữa lực lượng Philippines và quân nổi dậy Hồi giáo.

Thông qua những hỗ trợ trên, Tokyo đang đặt mục tiêu tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Manila. Vào ngày 13-11 tới, Thủ tướng Abe dự kiến đến Philippines sau 2 ngày tham dự Hội nghị cấp cao APEC ở Việt Nam.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)