Máy bay hạ cánh chúi mũi xuống đường băng

Trang Daily Mail đưa tin vụ việc xảy ra vào ngày 10-11 trên chiếc máy bay của hãng hàng không giá rẻ Flybe. Khi đó, chuyến bay số hiệu BE331 đang chở theo 52 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn tới Inverness - Scotland thì buộc phải quay lại hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Belfast - Bắc Ireland. 

Được biết, chiếc máy bay Bombardier Dash 8 Q400 buộc phải quay đầu ở độ cao 1.100 m sau khi phi công phát hiện có vấn đề xảy ra với bánh trước chỉ vài phút sau khi cất cánh tại sân bay George Best tại Belfast. 

Sau 1 giờ cố gắng giải quyết vấn đề trên không, phi công đành phải phát thông báo khẩn cấp và tiếp tục bay lòng vòng để đốt cháy bớt nhiên liệu trước khi hạ cánh bằng bánh sau. Điều này khiến cho phần mũi của chiếc máy bay chúi xuống đất và trượt trên đường băng trước khi dừng lại. 

Máy bay hạ cánh chúi mũi xuống đường băng - Ảnh 1.

Chiếc máy bay chúi mũi xuống đường băng trước khi dừng lại. Ảnh: Photopress Belfast

Máy bay hạ cánh chúi mũi xuống đường băng - Ảnh 2.

Máy bay của hãng Flybe. Ảnh: Photopress Belfast

Khen ngợi hành động anh hùng của phi hành đoàn, ông Brian Strutton, tổng thư ký hiệp hội các phi công Balpa, nói: "Hạ cánh khi không có càng trước là một thao tác rất phức tạp nhưng vẫn được huấn luyện rộng rãi cho các phi công. Trong trường hợp này, họ đã thực hiện một điều rất táo bạo khi đưa được máy bay trở về trong hoàn cảnh đó".

Hãng Flybe thông báo một hành khách được đưa đến bệnh viện vì bị thương nhẹ ở tay, ngoài ra không có ca thương vong nào khác. Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Branch xác nhận họ đang gửi đến một nhóm chuyên gia để kiểm tra sự cố trên chiếc máy bay. 

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tháng sau khi một chiếc máy bay khác của hãng Flybe đến từ Edinburgh - Scotland được sơ tán vì bộ phận hạ cánh bị hỏng khi đang đáp xuống sân bay Schiphol ở TP Amsterdam - Hà Lan vào tháng 2. May mắn là không có ai bị thương.

Đoạn clip ghi lại vụ việc. Nguồn: Daily Mail

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)