Nhật Bản kiểm soát chặt các trang web tự sát

Động thái trên được công bố sau khi một vụ giết người hàng loạt có liên quan tới các trang web trên bị phát hiện. Hồi tháng 10, 9 thi thể không nguyên vẹn bị phát hiện trong các tủ mát và hộp dụng cụ tại một "ngôi nhà kinh hoàng" ở ngoại ô thủ đô Tokyo. 

Hung thủ trong vụ án khiến cả Nhật Bản chấn động là Takahiro Shiraishi, 27 tuổi. Y thừa nhận đã giết chết 9 người từ cuối tháng 8. Cảnh sát cho biết Shiraishi tìm đến các nạn nhân qua mạng xã hội, nơi chia sẻ những ý nghĩ tự sát. Shiraishi dụ dỗ các nạn nhân đến căn hộ của y, nói y sẽ giúp họ kết liễu mạng sống, rồi sát hại họ. 

Trả lời phỏng vấn tờ Japan Times, ông Toru Igawa, người đứng đầu trung tâm phòng chống tự sát tại Tokyo, nói mạng Internet có thể khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn với thế hệ trẻ Nhật Bản. Theo lời ông Igawa, nếu như trước đây một số người chần chừ kết liễu mạng sống vì không muốn chết một mình thì ngày nay mạng xã hội đã thay đổi điều đó. "Bây giờ chướng ngại đó có thể được gỡ bỏ sau khi họ tìm được người cùng ý định trên mạng" - ông Igawa nói. 

Nhật Bản kiểm soát chặt các trang web tự sát - Ảnh 1.

Căn nhà của Takahiro Shiraishi, nơi 9 thi thể được tìm thấy. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga đã hướng dẫn các bộ trưởng tăng cường các biện pháp kiểm soát các "trang web tự sát" và mạng xã hội tại Nhật Bản. "Việc sử dụng Twitter, một trang mạng xã hội khó theo dõi, để lợi dụng lời kêu cứu của các nạn nhân viết về tự sát là hành động đáng khinh. Chúng ta sẽ giải quyết tận gốc rễ tội ác này và hành động để ngăn ngừa nó tái diễn".

Ông Suga yêu cầu các bộ trưởng nghiên cứu sự phổ biến của các trang web và hợp tác với các nhà điều hành lẫn cơ quan chức năng.

Theo đài BBC, các trang web tự sát hoặc nhóm trên mạng xã hội có thể cung cấp thông tin cho những ai có định tự tử, thúc đẩy và khuyến khích những người khác hành động theo. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Anh, 20% thanh niên từng tự gây tổn thương cho bản thân đã tìm đến các trang web có thông tin về cách tự sát hoặc tự hại. 

Bảo Hạnh (Theo BBC)