Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã một lần nữa nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở TP Đà Nẵng chiều 11-11.

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế TP Đà Nẵng ngày 11-11

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Theo lời vị lãnh đạo này, cuộc đàm phán của các bộ trưởng của 11 quốc gia tham gia hiệp định này những ngày vừa qua đã đạt được những bước tiến quan trọng trong quá trình đàm phán về một thỏa thuận mới, nhưng vẫn còn những việc phải làm. Ông tỏ rõ quan điểm rằng Toronto muốn đạt được một thỏa thuận đúng đắn cho nước này, cũng như cho các thành viên khác.

Thủ tướng Canada cũng khẳng định chính phủ nước này cam kết ủng hộ thương mại tự do, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho một thỏa thuận TPP mới - Hiệp định CPTPP, bên lề hội nghị cấp cao APEC.

Nhà lãnh đạo 45 tuổi sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong cuộc họp báo kéo dài khoàng 30 phút.

Thủ tướng Canada hôm 10-11 đã không xuất hiện trong cuộc họp thượng định của các lãnh đạo TPP làm dấy lên những nghi ngại về số phận của hiệp định đang được đàm phán giữa 11 thành viên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nền kinh tế số 1 thế giới ra khỏi hiệp định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne sau đó đổ lỗi cho một sự hiểu nhầm về lịch họp cho sự vắng mặt phút chót nói trên.

Ông Champagne giải thích việc Thủ tướng Trudeau không tới họp là do trục trặc khi đặt lịch họp. "Chúng tôi chưa bao giờ có ý định không đến tham dự bất kỳ cuộc họp nào"- ông Chamgagne nhấn mạnh.

Văn phòng của ông Trudeau giải thích là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo TPP, đã hủy cuộc họp sau khi gặp ông Trudeau 50 phút, kéo dài hơn 25 phút so với dự kiến.

"Đơn giản là cuộc gặp (với ông Abe) đã kéo dài hơn dự kiến"- ông Champagne nói.

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi đến trung tâm báo chí APEC để tổ chức họp báo hôm 11-11. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada bất ngờ mở lời về TPP tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Tin-ảnh: T.Hằng