Tổng thống Donald Trump: APEC Việt Nam thành công một cách "tuyệt vời"

Sáng 12-11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sau Hội nghị cấp cao APEC.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ và cho thành công của Hội nghị Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tổng thống Donald Trump: APEC Việt Nam thành công một cách tuyệt vời - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: VGP

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vinh dự và vui mừng được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thiện cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC một cách "tuyệt vời", bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người và những thành tựu của Việt Nam; cho rằng Mỹ và Việt Nam có rất nhiều lợi ích chung để tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Tổng thống Donald Trump thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả các cuộc hội đàm, trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho rằng Việt Nam xuất siêu sang Mỹ là bằng chứng cho thấy Việt Nam đã thể hiện hiệu quả hơn trong hợp tác song phương thời gian qua; bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường nhập khẩu các sản phẩm mà Mỹ có ưu thế, tiềm năng để tiến tới cân bằng hơn về thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng thống Donald Trump về những tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam và về sự chia sẻ đối với đồng bào miền Trung đang chịu hậu quả bão lũ. Tổng Bí thư đánh giá tích cực về sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ kể từ khi bình thường hóa quan hệ đến nay; cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng, không gian để mở rộng hợp tác.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên, cùng với việc tập trung nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, cần tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi, tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, phối hợp trên các diễn đàn đa phương…; bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam- Mỹ sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới.

Tổng thống Donald Trump: APEC Việt Nam thành công một cách tuyệt vời - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tại trụ sở chính phủ - Ảnh: Reuters

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại trụ sở chính phủ.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn quan hệ song phương phát triển hơn trong thời gian tới. Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, cho rằng đây là thông điệp về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thăm Việt Nam. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông ấn tượng trước tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt của người dân Đà Nẵng và Hà Nội, trân trọng nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời cảm ơn tới người dân Việt Nam.

"Tôi đã được đi tới một số vùng của Việt Nam, nó rất đẹp và tuyệt vời. Người dân Việt Nam rất hạnh phúc, họ vẫy tay với chúng tôi. Họ yêu quý nước Mỹ, có thể họ cũng quý mến tôi nữa. Hàng vạn người đứng dọc các con phố và chúng tôi rất biết ơn vì điều đó"- thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam và vai trò của Việt Nam trong khu vực, đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Tổng thống Trump tại Đông Nam Á. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, cùng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển trong thời gian tới.Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam và coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực, đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Mỹ và Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Tổng thống Trump tại Đông Nam Á. Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cùng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cũng trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy đà phát triển của quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, trong đó tập trung xây dựng khuôn khổ hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế thấp nhất những tranh chấp thương mại-đầu tư giữa hai nước, tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế-thương mại hai bên đã ký kết.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, nhất trí giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) có ý nghĩa.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác khu vực, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á tại Philippines sắp tới.

Đầu giờ chiều 12-11, Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ rời Hà Nội, hoàn thành chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 11 đến 12-11.

D.Ngọc