Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền xuất hiện trên sân khấu trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả

Điều đáng nói là ông tự hóa trang cho vai diễn của mình. "Trước đây NSƯT họa sĩ Trịnh Xuân Chính theo các suất diễn hóa trang cho tôi, nhưng khi bắt đầu bước vào đợt lưu diễn tại các quận huyện trong TP HCM, nhằm phục vụ đông đảo quần chúng, thì tôi tự làm. Dựa theo khuôn mẫu đã được thiết kế, tôi tự hóa trang cho nhân vật của mình" – NSƯT Thanh Điền nói.

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Điền trong vai Bác Hồ (vở Dấu xưa)

Ông đã có những nét vẽ thuần phục, toát lên tinh thần, cốt cách của Bác Hồ qua viẹc hóa trang hình tượng nhân vật. NS Lê Vinh – diễn viên trong vở nói: "Chú Thanh Điền diễn rất xúc động vai Bác Hồ. Có thể nói từ sau thành công của vở "Đêm trắng" cho đến "Dấu xưa", chú đã thâm nhập vào nhân vật khiến vai diễn thân thuộc như chính hơi thở. Cách hóa trang đã làm cho nhân vật thật hơn, sống động hơn. Năm nay, chú đã 73 tuổi, vẫn bền bỉ với sàn diễn, với trường quay, suất nào chúng tôi cũng tràn ngập niềm vui khi được ở bên chú, diễn cùng chú".

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Khán giả và các bạn Đoàn viên chụp ảnh chung với NS sau khi diễn vở "Dấu xưa"

Qua nhiều suất diễn phục vụ công chúng, khán giả đã dành nhiều tràn pháo tay khi nhân vật Bác Hồ xuất hiện trên sân khấu. "Điều này làm tôi xúc động. Vì tôi không ngờ mình có tể tự hóa trang vai Bác giống đến như vậy" - NSƯT Thanh Điền nói.

Vở "Dấu xưa" của tác giả Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc là câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh với những lát cắt dung dị từ tư tưởng, tác phong, đạo đức của Người. Chuyện kịch gây xúc động khi đưa người xem ngược về những ngày tháng còn nhiều khó khăn gian khổ của sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc. Khi đó, Bác nhất định không đi ô tô mới do trung ương cấp vì xe cũ vẫn còn sử dụng tốt. Thấy trời nóng bức, những người lính canh gác nơi Bác làm việc không có chỗ nghỉ ngơi sau giờ đổi ca, Người đã cho phép họ sử dụng phòng khách để ngủ.

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng - Ảnh 4.

NS Thái Kim Tùng và NSƯT Thanh Điền trong vở "Dấu xưa"

Tác phẩm "Dấu xưa" ra đời năm 2010, đã nhận được giải thưởng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật TPHCM. Sau khi tác giả Nguyễn Thanh Bình chỉnh sửa đôi chỗ, vở "Dấu xưa" đã được Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B đầu tư dàn dựng và hoàn thành vở diễn vào tháng 12-2016, công diễn tại rạp Công Nhân.

Hiện nay, Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ TP HCM sẽ đưa vở diễn này lưu diễn đến các cơ quan, trường học, khu công nghiệp, phục vụ cán bộ công nhân viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên...

Tự hóa trang vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Điền làm khán giả ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Cảnh trong vở "Dấu xưa"

֭

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)