Báo "tiểu đường" bị mất xe, công an phát hiện là kẻ trộm

Chỉ trong buổi sáng 8-11, trên địa bàn P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (Bình Định)  xảy ra liên tục 4 vụ trộm cắp tài sản. Ngay giữa ban ngày, đối tượng đột nhập nhà dân, lấy trộm tài sản khiến dư luận hoang mang. Một trong những gia đình bị thiệt hại lớn là bà Đặng Thị Thanh (44 tuổi, trú tổ 16, KV 3, P. Nhơn Bình). Sau khi vào nhà, đối tượng mở tủ lấy 62,5 triệu đồng, 9 chỉ vàng 24K cùng các loại vàng trang sức tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Báo tiểu đường bị mất xe,  công an phát hiện là kẻ trộm - Ảnh 1.

Hiện trường vụ trộm nhà chị Hà.


Cũng trong buổi sáng này, đối tượng đột nhập nhà anh Phạm Nhật Toàn (ở tổ 7, KV 1) lấy 5,2 triệu đồng và gần 2 lượng vàng nữ trang tổng trị giá gần 65 triệu đồng. Hai nhà dân còn lại, đối tượng cũng đã đột nhập, lục tìm tài sản nhưng không có gì giá trị nên đối tượng không lấy. Hiện trường 4 vụ trộm đều khá giống nhau. Nhà các bị hại trang bị đều là cửa sắt, có khóa trên và khóa dưới. Tuy nhiên khi bị hại đi vắng chỉ đóng khóa phần trên, còn phần dưới không khóa. Vì vậy đối tượng đã tách phần cửa sắt không khóa, chui vào bên trong, lấy tài sản.

Từ cuối tháng 10 đến nay, trên địa bàn TT Quy Nhơn liên tục xảy ra các vụ trộm với thủ đoạn tương tự. Đối tượng hoạt động manh động, ngay giữa ban ngày đột nhập nhà dân lấy tài sản. Trước tình hình này, CATP Quy Nhơn chỉ đạo Đội CSHS thành phố nhanh chóng truy tìm, điều tra làm rõ thủ phạm các vụ trộm, ổn định tình hình.

Giữa lúc việc truy tìm đang được triển khai thì tối 9-11, một thanh niên tên Dương Quốc Cường (21 tuổi, trú KV1, P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) đến CAP Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn báo về việc mất xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 77L1-749.03. Theo thanh niên này, chập tối, lợi dụng lúc anh ta đang để xe trên đường Nguyễn Tất Thành đi vào lề đường vệ sinh thì một trong hai thanh niên đi xe máy ngang qua đã nhảy xuống, bất ngờ lấy xe phóng chạy. Để chứng minh, Cường đưa giấy đăng ký xe mang tên mẹ mình và các loại giấy tờ liên quan khác.

Mặc dù đi báo bị mất cắp nhưng Cường có nhiều dấu hiệu rất khả nghi, bất nhất trong thời gian cũng như địa điểm mất cắp nên CAP Lý Thường Kiệt giữ lại để đấu tranh. Cũng vừa lúc này, chị Ngô Thị Như Hà (tạm trú nhà số 7-Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Quy Nhơn) đến CAP Lý Thường Kiệt báo nhà mình bị trộm đột nhập. Chị Hà cho biết đi làm về, mở khóa vào nhà, khi lên tầng 2 phát hiện cửa tủ bị cạy phá.

Chiếc hộp đựng 3 lượng vàng nữ trang vẫn còn nhưng chiếc túi xách thường ngày vẫn để trong tủ thì bị vứt trên giường, 900USD và 200 ngàn đồng để lúc trưa đã không còn. Nghi có kẻ gian đột nhập, chị Hà lên tầng 3 thì thấy cánh cửa thông ra sân thượng phía sau bị mở. Khi ra phía trước nhà, chị Hà phát hiện có chiếc xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 77L1-749.03 đang để trước nhà. Nghĩ có thể là xe của đối tượng đã đột nhập nhà mình nên chị Hà giữ xe và đi báo CA.

Chiếc xe chị Hà đang giữ và chiếc xe Cường báo mất là... một chiếc! Đối chiếu với báo cáo của chị Hà, xem xét hiện trường vụ trộm, CATP Quy Nhơn nhận thấy đối tượng đột nhập nhà bằng cửa sắt phía trước giống như các vụ trộm đã xảy ra trước đó. Tuy nhiên đang lúc trộm tài sản thì bị hại về nhà nên đối tượng đã tẩu thoát bằng cửa tầng trên và để lại xe máy. Nhận định rất có thể đối tượng thực hiện vụ trộm là Dương Quốc Cường nên CATP Quy Nhơn tập trung đấu tranh để làm rõ.

Bước đầu, Cường quanh co chối cãi nhưng cuối cùng Cường khai nhận đã thực hiện vụ trộm nhà chị Hà bằng cách đột nhập bằng cửa sắt phía trước. Trong lúc đang lục lấy tài sản thì chị Hà về nên Cường đành tẩu thoát bằng cửa sau bỏ lại xe. Sau khi tẩu thoát ra ngoài, Cường có quay lại lấy xe thì đã bị chị Hà giữ nên đối tượng đến CAP báo mất.

Báo tiểu đường bị mất xe,  công an phát hiện là kẻ trộm - Ảnh 2.

Đối tượng Cường và tang vật.


Qua đấu tranh, Cường còn khai nhận thực hiện 11 vụ trộm cắp tài sản khác. Hầu hết số tiền trộm được Cường đều cá độ. Từ điện thoại thu giữ của Cường cho thấy nhật ký tin nhắn trong điện thoại của Cường là những tin nhắn cá độ. Ngày 8-11, sau khi thực hiện 4 vụ trộm cắp tại P. Nhơn Bình, Cường cá độ số tiền hơn 50 triệu đồng. Hiện CATP Quy Nhơn tiếp tục điều tra, làm rõ.


Theo QUÝ HIỀN (Công an Đà Nẵng)