Tiếng đàn tranh của Hải Phượng làm mê đắm dân Texas

Tiếng đàn tranh của NSƯT Hải Phượng làm mê đắm dân Texas - Ảnh 1.

Tiếng đàn của NSƯT Hải Phượng thu hút số đông khán giả Mỹ tại tiêu bang Texas

"Đây là chương trình giao lưu văn hóa mang ý nghĩa sâu sắc đối với những sinh viên đang theo học tại đại học Denton, một trong  15 trường đại học lớn nhất nước Mỹ. NSƯT Hải Phượng đã nói chuyện về âm nhạc dân tộc Việt Nam, đồng thời biểu diễn đàn tranh, đàn bầu trước sự ngưỡng mộ của khán giả Mỹ. Tối mai, chúng tôi sẽ biểu diễn một buổi hòa nhạc với dàn nhạc của trường đại học này. Tôi sẽ chỉ huy dàn nhạc với ba tác phẩm do Giáo sư – nhà giáo nhân dân Hoàng Cương, nhạc sĩ Đăng Lăng – giảng viên Nhạc Viện TP HCM sáng tác, trong đó NSƯT Hải Phượng sẽ đàn tranh và đàn bầu. Thật hãnh diện khi nhìn thấy sự hâm mộ của khán giả tại Texas dành cho Hải Phượng" – NSƯT Trần Vương Thạch nói.

Tiếng đàn tranh của NSƯT Hải Phượng làm mê đắm dân Texas - Ảnh 2.

Niềm tự hào của một nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc khi tham gia các chương trình giao lưu văn hóa quốc tế

Riêng với NSƯT Hải Phượng, cô đã nhiều lần sang Mỹ biểu diễn, lần nào cũng nhận được sự ngưỡng mộ của số đông khán giả bản địa dành cho tiếng đàn tranh của cô. "Tôi luôn nhớ đến thầy của mình, GSTS Trần Văn Khê, ông luôn ở bên tôi mỗi chuyến lưu diễn này. Từ những bài giảng và lời chỉ giáo của thầy về âm nhạc dân tộc, đến ngày nay tôi có thể áp dụng và mang lại hiệu quả cho những chuyến đi này" – cô tâm sự.

Tiếng đàn tranh của NSƯT Hải Phượng làm mê đắm dân Texas - Ảnh 3.

Sau buổi diễn, đông đảo khán giả Mỹ và kiều bào chụp ảnh lưu niệm với NSƯT Hải Phượng

Trong chuyến đi này, hai nghệ sĩ đã đến tham dự và thưởng thức buổi hoà nhạc tại Forth - Worth, Bass peformance hall. NSƯT Hải Phượng cho biết: "Dàn nhạc ở đây diễn mỗi tuần 4 suất, từ thứ năm đến chủ nhật. Khán giả vào xem rất đông và cổ vũ hết sức nhiệt tình. Để được đứng trong thành phần nhạc công trong dàn nhạc, mỗi nghệ sĩ phải qua nhiều cuộc sát hạch với tiêu chuẩn rất cao và tiền thù lao được nhận rất xứng đáng với sự cống hiến của họ. Thật hãnh diện vì có bạn Vũ Việt Chương là người Việt Nam duy nhất đang chơi trong dàn nhạc đẳng cấp như thế này tại Mỹ. Trên toàn nước Mỹ, có rất nhiều người Việt tham gia các dàn nhạc lớn tương tự, đồng thời cũng có nhiều người Việt đang ươm mầm, nuôi dưỡng những tài năng trẻ cho âm nhạc cổ truyền, tiếp tục giữ gìn cội nguồn truyền thống Việt tại hải ngoại".

Tiếng đàn tranh của NSƯT Hải Phượng làm mê đắm dân Texas - Ảnh 4.

NSƯT Hải Phượng, Trần Vương Thạch đi xem hòa nhạc tại Mỹ

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)