Nghĩa trang Bình Hưng Hoà: 2.322 ngôi mộ vắng chủ đi về đâu?

Ngày 19-11, UBND quận Bình Tân (TP HCM) cho biết đã chính thức khởi động lại hoạt động bốc mộ đối với các ngôi mộ có thân nhân đến kê khai.

Theo đó, từ hôm nay cho đến 31-12-2017, tổ bốc mộ sẽ thực hiện hốt cốt 151 phần mộ.

Hiện tại dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hoà (Khu 12 ha) đang gặp khó khăn khi có đến 2.322 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai. Qua ghi nhận nhiều năm liền, có đến 1.082 ngôi mộ không có người nhà đến thăm non.

Do số lượng mộ vắng chủ còn nhiều nên việc thực hiện thủ tục bốc mộ vắng chủ sẽ dời lại đến ngày 1-4-2018. Trong thời gian này, UBND quận Bình Tân tiếp tục kêu gọi người dân liên hệ cơ quan chức năng để kê khai.

Nghĩa trang Bình Hưng Hoà: 2.322 ngôi mộ vắng chủ đi về đâu? - Ảnh 1.

Một góc nghĩa trang Bình Hưng Hoà, TP HCM

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết ngay lúc này có thể bốc mộ vắng chủ được nhưng để đảm đảm quyền lợi của thân nhân, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận quyết định dời ngày. Trong dịp tảo mộ cuối năm sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền.

Trả lời câu hỏi số phận của hàng ngàn ngôi mộ vắng chủ sẽ đi về đâu? Ông Nhựt cho biết tro cốt các ngôi mộ này sẽ được gửi vào chùa Di Lặc, bên trong khu viên nghĩa trang Bình Hưng Hoà. Với chi phí thuê 1 triệu đồng/hủ cốt/10 năm.

Video ghi lại cảnh nghĩa trang Bình Hưng Hòa trước ngày khai tử - Nguồn Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, TP HCM cung cấp.

Theo ông, việc dời nghĩa trang nhằm mục đích làm công viên cây xanh phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư. Tuy nhiên chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Để giải quyết bài toán kinh tế, UBND TP có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Một phần diện tích giải tỏa dùng bán đấu giá lấy tiền thực hiện dự án.

Danh sách các ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai xem tại đây:

Người dân có thể liên lạc số điện thoại cung cấp thông tin thân nhân các ngôi mộ: 0919.893.700, 0919.895.581, 0919.893.793. Hoặc đến trực tiếp Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, số 380 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A (đối diện Bến xe Miền Tây); Theo dõi tiến độ tại website http://duandidoinghiatrangbhh.vn.
LÊ PHONG