Lạm dụng mỹ phẩm, tăng nguy cơ ung thư da

Một người bạn cho biết ca sĩ này phát hiện bị mắc bệnh ung thư da khoảng 2 năm trước khi qua đời. Nguyên nhân dẫn đến cái chết được người này tiết lộ rằng do nam ca sĩ lạm dụng rất nhiều mỹ phẩm với đủ loại nhãn mác trên thị trường. Chia buồn với gia đình ca sĩ về mất mát này, một số nghệ sĩ cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng lạm dụng mỹ phẩm trong giới showbiz có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư da.

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư da, mà lạm dụng mỹ phẩm chỉ là một. Nguyên nhân của ung thư da có thể do rối loạn cơ thể, tác động bởi môi trường, hóa chất trong sinh hoạt và ảnh hưởng của ánh nắng. Với ca sĩ nói trên, việc kết luận ung thư da do mỹ phẩm là vội vàng.

Để đánh giá căn nguyên do đâu, người bệnh cần được theo dõi lâm sàng và các xét nghiệm, chụp chiếu. "Ngay cả người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm cũng phải đặt câu hỏi tại sao người khác dùng không bị mà người này dùng lại mắc bệnh. Hơn nữa, mỹ phẩm cũng có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Nếu sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm trộn corticoide trong thời gian dài mà khi bệnh nhân phát bệnh, thầy thuốc cũng chỉ có thể kết luận là yếu tố nguy cơ. Bởi có thể bệnh nhân mẫn cảm với thành phần nào đó trong mỹ phẩm hoặc bản thân cơ địa có một bệnh lý khác chưa được phát hiện" - PGS Đoàn giải thích.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng Bệnh viện Da liễu trung ương, nhận định lạm dụng mỹ phẩm kém chất lượng được coi là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Ngoài ra, khi da bị tổn thương, viêm nhiễm lâu ngày lại tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, tia cực tím dễ dẫn đến nguy cơ ung thư.

Ngọc Dung