Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được?

Sáng nay 21-11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Phó Tư lệnh Quân khu 2 đã có trả lời xung quanh vấn đề xử lý tài sản từ tham nhũng mà có.

Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? - Ảnh 1.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò trả lời báo chí

- Phóng viên: Thực tế, một số câu chuyện về kiểm tra tài sản thì kết luận tài sản này không rõ nguồn gốc nhưng không thu hồi được. Nhiều người cho rằng, chúng ta đang bất lực trước các tài sản bất minh. Ý kiến của ông như thế nào?

+ Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác.

- Nhưng thực tế thu hồi tài sản được rất ít? Rất nhiều cơ quan xác định, thu hồi tài sản không được bao nhiêu, thưa ông?

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2, trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội

+ Thu hồi tài sản chủ yếu là do mình chưa cương quyết thôi. Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay được. Nó chỉ nằm trong nhà, tài sản của người thân, người bà con, người thân quen... của người tham nhũng chứ chẳng đi đâu được.

- Tại sao cơ quan phòng chống tham nhũng, cơ quan chức năng không có những kênh kiểm soát, chặn được những cách tẩu tán tài sản?

+ Trước mắt cũng khó nhưng với điều kiện hiện nay, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, các cơ quan pháp luật vào cuộc rất mạnh nên tôi nghĩ Luật Phòng, chống tham nhũng đã có hiệu quả. Vừa rồi ít nhiều cũng răn đe một số cán bộ có hành vi tham nhũng. Tài sản trước mắt khó khăn trong việc xác minh và thu hồi nhưng về lâu dài thì có thể thu hồi được còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ và đó là mong muốn của Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân và cá nhân tôi cũng vậy.

- Ông có hiến kế gì trong việc thu hồi tài sản?

+ Hiến kế không có gì khó khăn lắm nhưng cơ bản là cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh các tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được còn nặng về "vấn đề này nọ", "mục đích gì đó" thì sẽ không làm được.

- Ủy ban Tư pháp đã có chỉ ra có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng, ông thấy sao về nhận định này?

+ Đó là điều đương nhiên, không tránh khỏi bởi cái gì cũng có 2 mặt. Mặt tích cực và tiêu cực nhưng cố gắng làm sao để mặt tích cực phải chủ đạo, tiêu cực giảm bớt đi thì mới làm được.

- Khi phát hiện lực lượng chống tham nhũng có biểu hiện tham nhũng thì theo ông xử lý như thế nào?

+ Lực lượng đi xác minh thì thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết.

Ví dụ, trước đây tôi ở đơn vị phải tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra lên thanh tra, kiểm toán. Tôi là người rất liêm khiết nên nói với đoàn kiểm tra, kiểm toán, thanh tra là các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh.

Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra đều đưa ra tập thể, cán bộ chiến sỹ công khai và cùng công nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý nghiêm ngay lập tức.

- Nếu các đoàn thanh tra, kiểm tra vòi vĩnh, sách nhiễu, gợi ý, thoả hiệp với đơn vị bị kiểm tra, thanh tra?

+ Cơ bản là người biết việc có dám tố cáo hay không.

- Cá nhân ông có dám tố cáo không?

+ Nếu như nằm trong cương vị mình, tôi sẽ có ý kiến ở mức độ nào, cấp độ nào.

- Ông có cho rằng nên loại bỏ ngay lập tức cán bộ, Đảng viên tham nhũng?

+ Nếu mà phát hiện những trường hợp tiêu cực, tham nhũng thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

- Phải là người trong sạch như ông thì mới sẵn sàng đưa ra chính kiến của mình?

+ Đầu tiên mình phải liêm khiết còn mình đã không liêm khiết thì nói sao được.

- Cử tri, người dân và độc giả cho rằng rất ít người ở cương vị như ông dám phát biểu khách quan, mạnh mẽ, bản lĩnh về vấn đề tham nhũng trên nghị trường?

+ Tôi cũng nghĩ là cuộc đời tôi không có gì phải ân hận về vấn đề sai phạm, tiêu cực, tham nhũng. Anh em cứ về quê tôi, mảnh đất biên cương Quản Bạ, Hà Giang kiên cường và gặp người dân quê tôi sẽ thấy họ rất phấn khởi. Người ta bảo riêng ông Sùng Thìn Cò việc gì giúp được sẽ giúp, việc gì không giúp được sẽ không giúp. Không bao giờ ông ấy lấy đồng tiền nào của dân. Nên tôi về quê người dân rất quý.

- Sau các phát biểu thì ngoài tin nhắn chia sẻ thì còn áp lực gì với ông không?

+ Tôi chưa thấy có áp lực gì nhưng tôi nghĩ trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng cũng phải có cái được, cái không chứ không phải được hết.

- Cuộc chiến này còn kéo dài và trong những sự việc nóng sắp tới, ông có tiếp tục dũng cảm phát biểu tiếp không?

+ Tôi nghĩ là, tất cả các vấn đề tiêu cực, tham nhũng mà tôi biết được, tôi sẽ phát biểu, sẽ có chính kiến. Tôi sẽ không e ngại, loại trừ một vấn đề gì, không chỉ tham nhũng, tiêu cực mà tất cả các vấn đề tệ nạn xã hội.

Thế Dũng ghi