VN-Index vượt mốc 900 điểm

Ngược lại, HNX-Index giảm nhẹ 0,20 điểm, còn 108,11 điểm. Đóng cửa thị trường, sàn TP HCM có tổng cộng 143 mã tăng, 129 mã giảm và 74 mã đứng giá; sàn Hà Nội có 69 mã tăng, 89 mã giảm và 204 mã đứng giá.

VN-Index vượt mốc 900 điểm - Ảnh 1.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán đã tăng nhiều trong thời gian gần đây Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong phiên này, tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn tuy không cao so với phiên trước đó nhưng vẫn có dấu hiệu tích cực, với tổng giao dịch trên 6.300 tỉ đồng.

Điểm tích cực kéo VN-Index tăng điểm chính là những mã có vốn lớn đã tăng điểm mạnh. VIC, VRE tăng trần với tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh của 2 mã này đến 5 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, mã VIC có 5 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận với giá trị 350 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các mã chứng khoán thuộc dòng blue-chips khác cũng tạo lực đẩy giúp VN-Index vượt mốc 900 như VCB, MWG, GAS, FPT, PLX, VNM… Một cổ phiếu dù là mệnh giá nhỏ nhưng khối lượng giao dịch lớn đã tăng giá mạnh với mức trần trong phiên này là OGC của Ngân hàng Đại Dương với lượng khớp lệnh hơn 7,3 triệu cổ phiếu và dư mua giá trần hơn 1,7 triệu cổ phiếu. Hay FLC tăng 50 đồng lên 6.310 đồng/cổ phiếu với lượng khớp lệnh cao nhất sàn TP HCM là 9,7 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, cũng thuộc nhóm cổ phiếu lớn, trụ cột nhưng lại giảm giá như BID, BVH, VPB, KDC, đặc biệt là các cổ phiếu nhóm ngành thép đồng loạt giảm giá. Cụ thể, HSG giảm 450 đồng (-1,91%), xuống 23.150 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh hơn 3,3 triệu cổ phiếu; VPB giảm 400 đồng (-1,01%), xuống 39.100 đồng/cổ phiếu...

Giới quan sát cho rằng thị trường đang trong giai đoạn nhiều thông tin tích cực, nghi ngờ đan xen. Các nhà đầu tư có thể quan sát kỹ trước khi quyết định mua vào để tránh rủi ro.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định dòng tiền đang tập trung vào các mã midcap (vốn hóa trung bình) cho thấy dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện so với tháng trước. SSI dự báo thị trường vẫn có cơ hội kiếm lời trong ngắn hạn, vì vậy các nhà đầu tư có thể theo dõi nhịp của thị trường để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Đại diện Công ty CP Chứng khoán VPBank lại nhận xét nhóm cổ phiếu liên quan đến việc thoái vốn của SCIC thu hút khá mạnh dòng tiền trong thời gian qua nhưng những phiên cuối tuần trước đã có sự phân hóa và dòng tiền kém ổn định hơn. Bên cạnh đó, cuối năm 2017 sẽ diễn ra đợt đấu giá của các doanh nghiệp lớn như Becamex, PV Power, Saigonbank. Dòng tiền thị trường có thể sẽ bị thu hẹp đáng kể để dịch chuyển sang các đợt đấu giá này. Động lực tăng điểm đang dần suy yếu và ưu tiên hàng đầu hiện tại là chốt lời, bảo vệ thành quả đầu tư. Nhà đầu tư có thể xem xét hạ dần tỉ trọng trong những phiên hưng phấn đầu tuần này.

Sơn Nhung