Bắt đầu "thay máu" xe buýt ở TP HCM

Thông tin trên được ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, cho biết sáng 21-11.

Theo đó, 2 tuyến xe được đưa vào thí điểm là tuyến số 03 và 33, phục vụ chính cho đối tượng đi lại lớn là sinh viên và người dân từ khu vực trung tâm đi ra ngoại thành.

Theo ông Trung, khi thực hiện thí điểm, tuyến số 03 (công viên 23/9 - Bến Thành - Thạnh Lộc) sẽ có 312 chuyến và tuyến số 33 (Bến xe An Sương - ĐH Quốc gia) có 440 chuyến hoạt động mỗi ngày.

Hai tuyến xe này vẫn áp dụng phương án trợ giá cùng chính sách ưu tiên cho các nhóm đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên...

Bắt đầu thay máu xe buýt ở TP HCM - Ảnh 1.

Tuyến số 33 - một trong 2 tuyến xe sắp trở thành tuyến xe "mẫu"

Tuy nhiên, phương tiện của 2 tuyến xe mẫu sẽ là loại có chất lượng cao, sử dụng khí CNG thân thiện với môi trường và trong quá trình thí điểm, 2 tuyến xe này phải đảm bảo thời gian di chuyển đúng giờ, đúng trạm... 

Còn với chất lượng phục vụ trên xe, ông Trung khẳng định tài xế cùng tiếp viên sẽ phải tận tình, chuyên nghiệp và bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển.

"Mục tiêu hàng đầu của những tuyến xe mẫu này là phải phục vụ một cách tốt nhất cho người dân chứ không đơn thuần là chỉ cung cấp những gì mình có. Từ đó nhằm tạo ra điểm nhấn, lan tỏa ra những tuyến xe khác và cũng giúp cải thiện hình ảnh của xe buýt đối với người dân TP" - ông Trung nói.

Bắt đầu thay máu xe buýt ở TP HCM - Ảnh 2.

Năm 2017, TP HCM tập trung đầu tư phát triển xe buýt và đã có những hiệu quả bước đầu

Việc thí điểm dự kiến thực hiện từ tháng 12-2017, sau đó sẽ đánh giá lại trong khoảng 3 tháng. 

Mục tiêu của việc thí điểm, theo ông Trung là để tạo nên những tiêu chí về chất lượng, dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Trên cơ sở này, Sở GTVT sẽ đánh giá lại toàn diện hệ thống xe buýt và trình UBND TP xem xét, ban hành quy định cũng như tiêu chí mới cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn.

Ông Trần Chí Trung cũng thông tin thông qua phương tiện truyền thông, đơn vị sẽ nhận những phản ánh cũng như đánh giá từ hành khách để sát hơn với thực tế.

Theo Sở GTVT TP, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng hành khách đi lại bằng xe buýt hiện đang tăng dần và thống kê từ đầu năm tới nay đã đạt 230 triệu lượt hành khách.

Một trong những nguyên nhân tăng, theo Sở GTVT là do năm 2017 là năm ngành giao thông TP tập trung thực hiện nhiều giải pháp để vực dậy loại hình này sau nhiều năm liên tiếp giảm sút. Theo đó, hiện hệ thống xe buýt đang được đầu tư đổi mới phương tiện cũng như nâng cao chất lượng phục vụ của tài xế, tiếp viên; điều chỉnh phù hợp lại luồng, tuyến...  

Gia Minh - Sỹ Đông