Tổng thống Zimbabwe tự nguyện từ chức

Chủ tịch quốc hội Zimbabwe hôm 21-11 đã đọc thư từ chức của Tổng thống Robert Mugabe trong tiếng reo hò mừng rỡ của các thành viên quốc hội đang tham gia quá trình luận tội tổng thống 93 tuổi.

Chủ tịch quốc hội đã ngừng quá trình luận tội để thông báo về việc nhận được thư từ chức của ông Mugabe và quyết định này có "hiệu lực tức thì".

Đây được xem là kết thúc đáng kinh ngạc đối với nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới.

Một quan chức của đảng cầm quyền cho biết cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa dự kiến lên nắm quyền trong vòng 48 giờ tới.


Người dân reo hò trên phố sau khi nghe tin tổng thống từ chức. Ảnh: AP

Người dân reo hò trên phố sau khi nghe tin tổng thống từ chức. Ảnh: AP

Tuyên bố từ chức được đưa ra sau một tuần với nhiều diễn biến phức tạp kể từ khi quân đội chiếm quyền kiểm soát chính phủ. Tiếng reo hò có thể được nghe thấy trên đường phố thủ đô Zimbabwe sau khi thông tin ông Mugabe từ chức lan rộng.

Đáng chú ý là ông Mugabe tuyên bố từ chức khi quá trình luận tội ông chỉ mới bắt đầu. Quốc hội vừa thành lập ủy ban điều tra những cáo buộc nhằm vào ông Mugabe. Trước đó, theo một chuyên gia về luật Zimbabwe, quá trình luận tội đòi hỏi phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu, cuộc điều tra của ủy ban và một cuộc bỏ phiếu thứ hai.

Ông Derek Matyszak, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu An ninh, cho biết bước đầu tiên là lưỡng viện quốc hội sẽ thông qua tuyên bố tiến hành quá trình luận tội với đa số phiếu 50%. Sau đó, một ủy ban chung được thành lập để điều tra các cáo buộc và xác định liệu có đủ bằng chứng để buộc tội ông Mugabe hay không.

Tuy nhiên không rõ quá trình này sẽ kéo dài trong bao lâu và quy mô của cuộc điều tra thế nào.

Một trong số các cáo buộc nhằm vào ông Mugabe là tổng thống 93 tuổi này cho phép đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đe doạ giết cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa và các quan chức khác. Ngoài ra, ông Mugabe còn cho phép vợ tiếm quyền hiến pháp.

Tổng thống Robert Mugabe từ chức, dân Zimbabwe đổ xô xuống đường ăn mừng

Xuân Mai (Theo AP, Independent)