Hơn 60 người chết oan ở Iraq, Nigeria

South China Morning Post (SCMP) ngày 22-11 đưa tin cho biết kẻ thủ ác đã kích nổ chiếc xe tải chứa đầy bom.

Giới chức Iraq cho biết vụ tấn công đẫm máu nêu trên diễn ra tại một khu chợ ở thị trấn Tuz Khormato – Iraq, vốn là khu vực tranh chấp giữa chính phủ Baghdad và lực lượng người Kurd địa phương. Nằm cách phía Bắc thủ đô Baghdad khoảng 210 km, Tuz Khormato từ lâu là một khu vực đa sắc tộc và là nơi sinh sống của người Kurd, người Ả Rập Hồi giáo Sunni và người Turkmen Hồi giáo Shiite.

Cảnh sát Iraq và giới chức bệnh viện cho biết vụ tấn công khiến ít nhất 6 thành viên lực lượng an ninh Iraq thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Hơn 60 người chết oan ở Iraq, Nigeria - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu. Ảnh: BBC

Khi lực lượng chính phủ Iraq tái chiếm Tuz Khormato, thành phố tranh chấp lân cận Kirkuk cùng với những vùng lãnh thổ tranh chấp khác vào tháng 10 qua, theo sau cuộc trưng cầu độc lập gây tranh cãi của người Kurd, tổ chức Ân xá Quốc tế đã báo cáo hàng loạt vụ tấn công, cướp bóc và đốt phá tại Tuz Khormato.

Trước đó, vào tháng 4-2016,  sau khi Tuz Khormato được giải phóng từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các cuộc xung đột đã nổ ra giữa lực lượng người Kurd và lực lượng tay súng Hồi giáo Shiite được quân chính phủ Iraq hậu thuẫn. Lực lượng người Kurd, quân đội Iraq cùng với các tay súng Hồi giáo Shitte trước đây từng là liên minh trong cuộc chiến chống IS.

Ở một diễn biến khác, Reuters ngày 23-11 dẫn nguồn cảnh sát Nigeria cho biết cuộc tấn công nổ ra tại khu vực Nunman, bang Adamawa, đã giết chết hơn 30 người chăn gia súc.

Hiện vẫn chưa rõ những kẻ đứng sau vụ tấn công này.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Adamawa, ông Othman Abubakar, cho biết cuộc tấn công bắt đầu vào tối 19-11 và kéo dài đến sáng hôm sau.

Ông Othman khẳng định một cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Thông tin trên được ông Othman tiết lộ một ngày sau vụ đánh bom liều mạng giết chết 50 người đi cầu nguyện vào sáng 21-11 tại một nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Mubi, Đông Bắc Nigeria.

Cao Lực (Theo SCMP, Reuters)