Anh điều tra tai nạn máy bay khiến phi công Nguyễn Thành Trung hi sinh

Anh điều tra tai nạn máy bay khiến phi công Nguyễn Thành Trung hi sinh - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Anh quản lý hiện trường vụ tại nạn - Ảnh MailOnline

Sáng nay 22-11, Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cơ quan điều tra tai nạn hàng không, Bộ Giao thông Vương quốc Anh đã chính thức thông báo về vụ tai nạn 2 máy bay đâm nhau trên bầu trời Buckinghamshire khiến đại úy phi công người Việt Nguyễn Thành Trung hi sinh.

Nội dung thông báo cho biết vào ngày 17-11-2017, tại Trung tâm Huấn luyện bay Helicopter Services ở Waddesdon, Buckinghamshire, Vương quốc Anh đã xảy ra va chạm trên không giữa trực thăng Cabri G2 và máy bay Cessna 152. Hậu quả tai nạn máy bay làm 4 người trên 2 máy bay đều tử vong, trong đó có 1 phi công người Việt Nam, tên là Nguyễn Thành Trung.

Ông Nguyễn Thành Trung là phi công của Trung tâm Huấn luyện - Tổng công ty Trực Thăng Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng đang tham gia đào tạo nâng cao cho giáo viên bay trên trực thăng Cabri G2 tại Helicopter Services. Trên chuyến bay gặp nạn, phi công Nguyễn Thành Trung ngồi ghế học viên, cất cánh từ sân bay Wycombe Air Park và thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện theo kế hoạch.

Nhận được thông báo từ phía nhà chức trách hàng không Vương quốc Anh, Cục Hàng không Việt Nam đã cử đại diện được ủy quyền để có thể hỗ trợ, cung cấp các thông tin trong trường hợp cần thiết cho quá trình điều tra tai nạn trên.

Trước đó, nguồn tin từ VNH cho Báo Người Lao Động biết Đại úy Nguyễn Thành Trung sinh ngày 25-7-1985, nhập ngũ năm 2004 và là phi công giỏi, có kinh nghiệm bay 10 năm. Tổng giờ bay tích lũy là 3.634 giờ 32 phút; tổng giờ bay tích lũy trên Cabri G2 là 235 giờ 58 phút; tổng giờ bay tích lũy giáo viên là 206 giờ 05 phút.

Đại uý phi công Nguyễn Thành Trung là 1 trong 2 sĩ quan được đơn vị cử đi huấn luyện, đào tạo ở Anh để trở thành giáo viên bay quân sự từ ngày 20-10. Theo kế hoạch, khoá học sẽ kết thúc ngày 22-12. Tuy nhiên tối 18-11, đơn vị bất ngờ nhận được thư báo từ phía đối tác Anh thông báo về vụ tai nạn. Sau khi cất cánh được 15 phút và ở độ cao 1.000 feet (330 m), máy bay Cabri G2 có phi công Nguyễn Thành Trung và giáo huấn luyện điều khiển bị một chiếc Cessna (máy bay cánh bằng nhỏ 2 chỗ ngồi) cũng đang bay huấn luyện, bay ở độ cao 1.800 feet (600 m) giảm độ cao đột ngột tông vào đuôi, gây ra tai nạn.

T.Hà