Điện Kremlin quyết cứu tỉ phú Nga bị Pháp bắt

Ông Suleiman Kerimov, một trong những người giàu nhất Nga với tài sản ước tính 6,3 tỉ USD, đã bị bắt vào tối 20-11 tại TP Nice - Pháp.

Gia đình ông Kerimov kiểm soát công ty sản xuất vàng lớn nhất ở Nga – Polyrus. Cổ phiếu công ty Polyrus đã giảm giá sau khi có tin ông Kerimov bị bắt giữ.

Theo Reuters, ông Kerimov có thể được tại ngoại nếu đồng ý giao nộp hộ chiếu và không rời khỏi hạt Alpes-Maritime. Ông Kerimov, 51 tuổi, còn được yêu cầu nộp phí bảo lãnh 5,9 triệu USD và đến trình diện cảnh sát nhiều lần mỗi tuần.

Nga đã triệu tập một nhân viên ngoại giao của Pháp ở Moscow để phản đối việc bắt giam ông Kerimov và yêu cầu Pháp thả ông ngay lập tức.

Điện Kremlin quyết cứu tỉ phú Nga bị Pháp bắt - Ảnh 1.

Ông Suleiman Kerimov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga sẽ thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông Kerimov.

"Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để bảo vệ quyền lợi pháp lý của ông ấy. Bộ Ngoại giao đang nỗ lực giải quyết vấn đề" – ông Peskov tuyên bố, đồng thời lập luận rằng ông Kerimov có quyền miễn trừ ngoại giao, chi tiết mà ông mô tả là "vô cùng quan trọng".

"Điều thật sự đáng lưu ý ở đây là ông Suleiman Kerimov sử dụng hộ chiếu ngoại giao để nhập cảnh Pháp" – ông này nhấn mạnh.

Kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 24 đưa tin ông Kerimov phủ nhận mọi cáo buộc của Pháp. Lý do ông Kerimov bị bắt giam hiện vẫn chưa được xác nhận, song một quan chức Pháp giấu tên khẳng định với Reuters rằng ông ta đang bị chất vấn liên quan đến cáo buộc rửa tiền và trốn thuế - hành vi phạm tội có thể bị tù giam đến 10 năm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu đã có luật sư đại diện cho ông Kerimov ở Pháp hay chưa. Theo Reuters, hạ nghị sĩ Nga Rizvan Kurbanov đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thay mặt ông Kerimov giải quyết vụ việc với giới chức Pháp.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)