Bắt quả tang 1 DN tái chế xả thải trộm vào hệ thống thủy lợi

Bắt quả tang 1 DN tái chế xả thải trộm vào hệ thống thủy lợi - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xả chất thải trực tiếp ra hệ thống thủy lợi

Sáng 23-11, tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) của Bộ Công an đã bắt quả tang một doanh nghiệp xả thải trộm ra hệ thống thủy lợi tại xã Bạch Sam (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Thông tin ban đầu, toàn bộ khu đất có các nhà xưởng thuộc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng cho 1 doanh nghiệp Việt Nam thuê để sản xuất tái chế nhựa. Việc xả thải không chảy qua bể mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm nông nghiệp và sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Kiều Giám đốc công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, cho biết trước đây công ty có cho 3 doanh nghiệp Trung Quốc thuê nhà xưởng tái chế phế liệu, nhưng trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm nhiều quá nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên đã yêu cầu nếu hoạt động không đảm bảo môi trường thì không được cho thuê tiếp.

Theo ông Kiều, vi phạm pháp luật về xả thải hiện nay là thuộc những doanh nghiệp trong nước thuê nhà xưởng. "Trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng, trách nhiệm về xử lý môi trường thuộc về đơn vị thuê. Trước việc cơ quan chức năng phát hiện ra vi phạm về môi trường, ngay chiều nay tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thuê nhà xưởng dừng hoạt động, dừng việc xả thải." - ông Kiều nói.

Về việc trên, Bộ Trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà giao cho Tổng Cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với C49 xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đúng thẩm quyền. Đồng thời, phối hợp rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ kênh Bắc Hưng Hải để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Tối cùng ngày 23-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết vẫn chưa nắm bắt được sự việc.

Ng. Hưởng