Nghi án lạm dụng trẻ em rúng động Trung Quốc

Chính quyền TP Bắc Kinh đang điều tra hàng loạt cáo buộc liên quan tới lạm dụng trẻ em tại một trường mẫu giáo trong vụ bê bối mới nhất đang gây phẫn nộ dữ dội tại Trung Quốc.

Vết kim châm trên cơ thể

Ủy ban Giáo dục TP Bắc Kinh không chỉ tiến hành kiểm tra ngôi trường nói trên - một cơ sở của Công ty RYB Education - mà còn rà soát toàn diện tất cả nhà trẻ ở địa phương. Theo Tân Hoa Xã, ít nhất 8 trẻ theo học mẫu giáo tại RYB Education ở quận Triều Dương (TP Bắc Kinh) được cho là bị tiêm các chất lạ. Các cáo buộc đến từ 2 lớp học dành cho trẻ dưới 4 tuổi. Học phí cho 2 lớp này là 540 USD và 750 USD/tháng, tương đương nửa tháng lương trung bình của người dân Bắc Kinh.

Nghi án lạm dụng trẻ em rúng động Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phụ nữ ôm con rời khỏi trường mẫu giáo RYB Education tại Bắc Kinh hôm 24-11 Ảnh: AP

Phụ huynh của các em nói với truyền thông địa phương rằng họ tìm thấy những vết kim châm trên cơ thể bọn trẻ gần đây và có chụp hình lại đăng trên mạng. Ngoài ra, các em còn bị cho uống những viên thuốc và xirô không rõ nguồn gốc. Một người cha nói với đài CCTV rằng con trai ông kể lại mỗi ngày sau bữa trưa, các học sinh đều được đưa 2 viên thuốc màu trắng và ngủ sau khi uống thuốc. Báo giới địa phương đưa tin một số phụ huynh còn cáo buộc khả năng có xảy ra lạm dụng, nói rằng con cái họ bị bắt cởi bỏ quần áo.

Hôm 23-11, nhiều phụ huynh tập trung bên ngoài trường mẫu giáo nói trên để phản đối. Một số chia sẻ với báo Caixin Global rằng họ nghi ngờ các giáo viên đã dùng kim tiêm để kỷ luật bọn trẻ. "Những học sinh không vâng lời còn bị ép đứng trần truồng hoặc khóa trong phòng tối của nhà trẻ" - một phụ huynh bức xúc.

Làn sóng phẫn nộ

Cảnh sát đã thu giữ các hình ảnh camera giám sát của ngôi trường mẫu giáo thuộc hàng tiếng tăm này và 3 giáo viên đã bị đình chỉ công việc. Trong tuyên bố đưa ra hôm 23-11, Công ty RYB Education cho biết đang hợp tác với cảnh sát. "Chúng tôi xin lỗi sâu sắc vì sự việc gây bất an lớn này đối với phụ huynh và xã hội. Nếu phát hiện bất cứ sai trái nào, chúng tôi sẽ không rũ bỏ trách nhiệm" - Công ty RYB Education khẳng định. 

Công ty này là một trong những nhà cung cấp giáo dục mầm non nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Hồi tháng 9, Công ty RYB Education trở thành tổ chức giáo dục đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ).

Vụ bê bối mới nhất nói trên đang làm bùng phát làn sóng phẫn nộ gay gắt, cũng như gây thêm lo ngại về tiêu chuẩn chăm sóc trẻ em ở đất nước tỉ dân. Hàng loạt các vụ bê bối nhức nhối liên quan tới nhà trẻ tại Trung Quốc nổ ra gần đây khiến các bậc phụ huynh không khỏi bất an. Bốn giáo viên của RYB Education tại tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đã bị kết án tù năm ngoái cũng liên quan tới các vết kim tiêm bất thường trên cơ thể học sinh. Tân Hoa Xã lúc bấy giờ đưa tin giới chức trách đã tìm thấy hơn 50 vết kim tiêm trên cơ thể một nạn nhân!

Hồi đầu tháng này, một nhà trẻ ở Thượng Hải dành cho nhân viên của hãng lữ hành Ctrip bị đóng cửa sau khi hình ảnh từ camera an ninh cho thấy các nhân viên nhà trẻ đánh đập trẻ. Liên quan vụ việc, 4 đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ. Tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nhiều giáo viên nhà trẻ Vanke City đã phải lên tiếng xin lỗi hồi đầu tháng này sau khi bị phát hiện thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với học sinh. Trong khi đó, 2 nhân viên lau dọn tại nhà trẻ Longshan, tỉnh Hồ Nam bị sa thải sau khi camera an ninh cho thấy họ dùng băng keo dán miệng của 2 đứa bé 4 tuổi suốt 17 phút vì... làm ồn.

Cũng dùng kim tiêm để trị học trò không chịu ngủ trưa, một giáo viên mầm non ở tỉnh Chiết Giang đã bị giam giữ 10 ngày hồi tháng 5. Một tháng trước đó, một giáo viên 31 tuổi tại nhà trẻ Xinxin, tỉnh Hà Nam bị bắt vì dùng kim tiêm phạt hơn 20 trẻ mới ở độ tuổi lên 3. 

ĐỖ QUYÊN