Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù

Chiều 29-11, tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè.

Cử tri Võ Phi Hùng, xã Hiệp Phước, phản ánh dự án xây dựng KCN Hiệp Phước 2 giúp địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội nhưng đền bù tái định cư chậm, thậm chí nhiều hộ vẫn chưa nhận được đền bù. Dự án kéo dài nhiều năm nên nhà cửa không sửa chữa được, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Một cử tri ở xã Hiệp Phước "tố" Khu tái định cư 29 ha ở xã chưa hoàn thiện, không điện nước, trời mưa nước ngập nên cuộc sống người dân khổ trăm đường. Do đó, kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo cơ sở hạ tầng tái định cư giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù - Ảnh 1.

Cử tri xã Hiệp Phước "tố" nhiều dự án ở huyện Nhà Bè treo quyền lợi người dân quá lâu

Ngày ngày đi qua cầu sắt Long Kiểng cứ bần bật rung lên vì xuống cấp nghiêm trong, cử tri Huỳnh Văn Mẫm (xã Nhơn Đức) liệt kê 4 cây cầu sắt xây dựng từ thời Pháp đến giờ chưa được xây mới. Người dân lo lắng khi đi qua cầu vào giờ cao điểm luôn bị kẹt xe, phải đứng cả 15 phút mới thoát được. "Mặc dù nhân viên bến phà can thiệp, rồi CSGT hỗ trợ nhưng cũng không kịp thời. Nhiều phụ nữ đi qua đây mặt mày xanh lét vì sợ cầu sập" – ông Mẫm dẫn chứng.

Ông Mẫm cũng quá ngán ngẩm với tình trạng ngập không hồi kết trên đường Lê Văn Lương. Đường gì mà một tháng ngập đến 26 ngày, có lúc lên đến 0,8-1 m, nữ sinh mặc áo dài đi qua bị té rớt xuống nước trông rất tội nghiệp. Cùng với đó là tình trạng xe quá tải phá nát đường liên xã Long Thới – Nhơn Đức khi đường cho phép 8 tấn nhưng xe 20 tấn chạy vù vù.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù - Ảnh 2.

Cầu Long Kiểng xuống cấp khiến dân run bật bật mỗi khi qua đây

Cũng ở xã Nhơn Đức, cử tri Võ Ngọc Dũng cho rằng 3 dự án vướng quy hoạch nhưng 20 năm chưa thấy làm, người dân thiệt thòi đủ đường, quyền sử dụng đất bị hạn chế. Theo ông Dũng, các dự án quy hoạch từ 3-5 năm không thực hiện thì trả lại đất cho người dân chứ không cho sửa chữa, rồi đất bị bỏ hoang rất lãng phí. Mỗi năm TP bỏ ra 3-4 ngàn tỉ đồng nhưng hiệu quả không cao chứ kể những hậu quả vô hình như xe cộ hư hỏng, đi làm trễ chưa tính toán được.

Trước tình trạng bức xúc của mình không được giải quyết triệt để, cử tri Trương Thị Kim Phụng (xã Nhơn Đức) cho biết lần tiếp xúc cử đợt trước đã phản ánh về công trình nhà trọ sát cạnh nhà bà sai phép nhưng không ai giải quyết. Sau khi tháo dỡ mái nhà, gần đây chủ nhà trọ tiếp tục xây dựng, giờ sắp hoàn thành mặc dù xã đã không cho phép xây nhà trọ mới.

"Nhiều lần hẹn tiếp dân nhưng lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè và UBND xã Nhơn Đức né tránh, chờ mãi không thấy họp lại để giải quyết trong khi dư luận đặt vấn đề có hay không tình trạng bảo kê cho chủ nhà trọ xây sai phép" – bà Kim Phụng gay gắt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù - Ảnh 3.

Cử tri Trần Thị Liễu phản ánh huyện mượn sổ đỏ nhưng trả đất thiếu

Cử tri Đặng Thị Ngọc Tuyết, ngụ ấp 2, xã Nhơn Đức thấy khá bất an khi cán bộ xét duyệt bồi thường nói nhận tiền đi rồi khiếu nại sau, thử hỏi như vậy thì người dân làm sao tin tưởng được những cán bộ này. Bà Tuyết dẫn chứng như gia đình nhận tiền xong đi khiếu nại, huyện giam vài tháng, tòa án giam vài tháng thì hết thời hiệu khiếu nại, bà Tuyết lại phải chảy lên Đoàn Đại biểu Quốc hội để nhờ cứu xét.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, thừa nhận quy hoạch KCN Hiệp Phước giai đoạn 2 đã giới hạn quyền lợi người dân đối với mảnh đất của mình. Huyện sẽ làm việc với Ban Quản lý Khu Nam thứ 6 tuần này sẽ bàn cách tháo gỡ về quy hoạch, trong đó kiến nghị TP cho bà con xây dựng trên đất nông nghiệp, cho tách thửa với bà con là cư dân ở đó và có nhu cầu thực sự. Đối với các khu tái định cư chậm tiến độ, ông Lưu cho biết huyện sẽ làm việc với các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù - Ảnh 4.

Cử tri Huỳnh Văn Mẫm bức xúc trước tình trạng ngập nước đường Lê Văn Lương không có hồi kết

Riêng dự án cầu Phước Lộc đã được duyệt giá, huyện đang làm công tác bồi thường. Dự án ảnh hưởng đến 88 hộ ở 2 bờ thuộc xã Phước Kiển và Phước Lộc, trong đó có 26 hộ đồng tình, các hộ chưa chịu do giá bồi thường thấp, xã sẽ vận động thuyết phục. Về ý kiến nâng cấp đường Lê Văn Lương, HĐND TP đã khảo sát cùng sở GTVT TP và đã đồng ý tiếp tục thực hiện đấu thầu và khởi công đường Lê Văn Lương vào quý 2-2018.

Đối với 4 cây cầu sắt, ông Lưu thông tin cầu Long Kiểng và Rạch Đỉa đã có thiết kế, Sở Giaol thông Vận tải (GTVT) đã giao ranh mốc để huyện bồi thường, 6 tháng sau bàn giao mặt bằng và Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 sẽ thi công. Cầu Rạch Tôm và Rạch Dơi trước đây dự kiến sẽ đầu tư bằng nguồn vốn BT nhưng hiện bị gián đoạn nwn huyện làm việc với Sở GTVT đồng ý kiến nghị sử dụng ngân sách TP để xây dựng 2 cây cầu này để chủ động về nguồn vốn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 5-2018 giải quyết dứt điểm chính sách đền bù - Ảnh 5.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết các ngành sẽ cùng vào cuộc để giải quyết cơ bản chính sách đền bù

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM - cho biết TP muốn phát triển nên kêu gọi các nhà đầu tư, đến khi chủ đầu tư khó khăn thì TP bị vướng. Đối với huyện Nhà Bè, yêu cầu huyện gửi danh sách các dự án chưa bồi thường, hướng xử lý sắp tới sẽ như thế nào cho đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Sau đó, đoàn sẽ đề nghị HĐND TP giám sát chuyên đề về đền bù giải tỏa, làm rõ vì sao người dân không đồng tình, cái nào do chính sách, cái nào do người dân cố tình. Tiếp đó, đoàn giám sát làm việc với các quận huyện để đánh giá vì sao và tìm hướng giải quyết.

"Tháng 5-2018 phải cơ bản giải quyết dứt điểm chính sách đền bù, cái nào chưa đúng phải sửa, cái nào đúng rồi mà bà con cố ý thì cũng phải có cách hướng cụ thể" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bài và ảnh: Sỹ Đông