Người đàn ông có 15 kg "ve chai" trong… dạ dày

Bệnh nhân Maksud Khan đã vào một bệnh viện ở Satna, Madhya Pradesh - Ấn Độ vì bị đau dạ dày. Ban đầu, các triệu chứng cho thấy ông giống như bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy một mớ vật lạ trong bụng Khan nên ông đã được phẫu thuật.

Người đàn ông có 15 kg ve chai trong… dạ dày - Ảnh 1.

Cây kéo lấy ra từ dạ dày ông Khan - hình do ê kíp phẫu thuật cung cấp

Ca mổ trở nên giống phim kinh dị, khi các bác sĩ lấy ra từ dạ dày người đàn ông 260 đồng tiền xu, hơn 100 mẩu móng tay lớn nhỏ, một cây kéo bị gãy cán, dao cạo râu và vô số vật dụng linh tinh khác, đa phần bằng kim loại. Số "ve chai" cân được tổng cộng 15 kg.

Các bác sĩ nghi ngờ rằng ông Khan đã nuốt những vật kỳ quái này trong một giai đoạn trầm cảm. Rất may, ca mổ vừa kịp để loại bỏ và ngăn ngừa những hậu quả sức khỏe lớn, cho dù đã bắt đầu gây chảy máu bên trong dạ dày. Đó cũng là lý do ông Khan cảm thấy đau đớn.

Đây có thể là một trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng Pica, một hội chứng khiến người mắc phải nuốt những thứ không phải thực phẩm và không có giá trị dinh dưỡng như kim loại, giấy, đá, các chất thải, tóc…

Các chuyên gia Mỹ cho biết thói quen nuốt những thứ không phải thực phẩm gây nhiều tốn kém cho bệnh nhân lẫn hệ thống y tế hằng năm. Một nghiên cứu dựa trên 305 ca nuốt những thứ không phải thực phẩm xảy ra trên 33 bệnh nhân tại Bệnh viện Rhode Island của Mỹ cho thấy chi phí điều trị lên đến 2 triệu USD. Nhiều người gặp những hậu quả nghiêm trọng hơn ông Khan.

Một nghiên cứu khác cho rằng việc nuốt những vật lạ như ông Khan đã giết chết đến 1.5000-2.750 người Mỹ mỗi năm.

A. Thư (Theo Newsweek)