Thay đổi để thích nghi

Tham gia chương trình có hơn 50 cán bộ Công đoàn (CĐ) các cấp. Các cán bộ CĐ đã nghe ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Missionzer, thành viên chuyên môn Group và CLB Quản trị và khởi nghiệp cùng ông Lâm Minh Chánh, sáng lập và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Supper VIP, trình bày phương pháp hoạt động tổ chức đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp, hướng dẫn hội nhập kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Thay đổi để thích nghi - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Ông Trần Xuân Hải cho biết chúng ta đang đối diện với cách mạng công nghiệp 4.0 mỗi ngày, mỗi giờ. Hiện nay, trong nhiều nhà máy trên thế giới chỉ cần một cái mũ đội đầu, người công nhân có thể biết được toàn bộ cấu tạo của nhà máy, đo được nhiệt độ máy móc, những chỗ hỏng hóc cần phải sửa chữa… Trên những cánh đồng, ngày càng xuất hiện những chiếc máy cày, máy gặt, máy gieo hạt… không người lái. Một người có thể điều khiển rất nhiều chiếc máy, các máy này có thể chạy 24/24 giờ, suốt 7 ngày trong tuần mà không cần nghỉ ngơi. Vì thế, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, robot sẽ thay thế con người ở nhiều vị trí, nhiều công việc. Trong tương lai, một số ngành nghề, công việc sẽ biến mất và nhiều nghề mới xuất hiện. Những doanh nghiệp, ngành nghề không có sự chuẩn bị sẽ bị phá sản, công nhân sẽ bị mất việc làm…

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang xâm nhập toàn xã hội, thay đổi quan hệ lao động, tính chất việc làm, mô hình lao động của doanh nghiệp. Trước tình hình này, cán bộ CĐ phải có những kiến thức mới, định hướng mới cho hoạt động CĐ sắp tới. 

Tin-ảnh: N.Hà