Công đoàn đâu chỉ "đòi hỏi"

Đây là phần thưởng dành cho sự cố gắng của CN, đặc biệt là qua phong trào thi đua tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

Ban giám đốc cũng thông báo kết quả mà tập thể lao động đã đạt được trong 6 tháng qua. Cụ thể, tỉ lệ hàng không đạt chất lượng chỉ còn dưới 2% (giảm hơn 3% so với trước), tiết kiệm hàng trăm triệu đồng tiền nguyên liệu. Bên cạnh đó, việc CN tự giác dọn dẹp khu vực làm việc, vệ sinh máy móc hằng tuần cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê người vệ sinh máy móc, nhà xưởng. Thoạt nghe những con số mà ban giám đốc nêu ra, CN cũng không khỏi ngạc nhiên, không ngờ những việc họ làm vì hưởng ứng phong trào thi đua của Công đoàn (CĐ) lại có kết quả to lớn đến thế.

Chia sẻ về việc vận động CN tham gia phong trào, chủ tịch CĐ công ty cho biết cũng không dễ dàng. Trước đây, mỗi lần họp với CĐ, ban giám đốc đều phàn nàn chuyện tháng này hao phí nguyên liệu bao nhiêu, số lượng sản phẩm bị lỗi tăng hay giảm so với tháng trước… Mỗi lần nghe như vậy, CĐ cũng "tự ái" vì hiểu ý của doanh nghiệp chính là CĐ chỉ biết đòi hỏi mà không "lãnh đạo" CN làm việc tốt hơn. "Cái khó ở công ty chúng tôi là đơn vị gia công cho nhiều thương hiệu, mỗi đơn hàng là một mẫu sản phẩm khác nhau nên CN dù có giỏi thế nào cũng sẽ bị lỗi. Họ làm công ăn lương theo sản phẩm nên không thể bỏ ra quá nhiều thời gian để tỉ mỉ với mỗi sản phẩm" - vị chủ tịch CĐ nói.

Công đoàn đâu chỉ đòi hỏi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau nhiều lần suy xét, ban chấp hành CĐ đã bình chọn những CN làm ít sản phẩm lỗi nhất để thưởng, tiền thưởng trích từ kinh phí và nguồn vận động chủ doanh nghiệp. Lúc đầu, khi CĐ đến vận động tại các chuyền, người lao động cũng không mặn mà vì nghĩ chỉ có số ít người được thưởng nhưng sau đó 2 tháng, thấy ngày càng có nhiều CN được chọn, CN rất phấn chấn. Thêm vào đó, danh sách khen thưởng được xướng lên trong giờ làm việc khiến CN trở nên hứng khởi và có động lực thi đua. Kết quả là mức độ hưởng ứng thi đua ngày càng tăng và ban giám đốc cũng nhận thấy điều này nên chủ động đề nghị thưởng cho CN.

"Điều mà chúng tôi mừng nhất là thay vì phàn nàn về CN trong các cuộc họp thì hiện tại, ban giám đốc đã có cái nhìn tích cực hơn về họ, đồng thời cũng thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của CĐ" - ông P., chủ tịch CĐ, chia sẻ.

Thanh Nga