"Nhân vật năm 2017" của TIME gây bất ngờ lớn

Họ là những người phụ nữ cũng như đàn ông đã dám tiết lộ tình trạng quấy rối và lạm dụng tình dục ở Mỹ.

Tổng Biên tập tạp chí Time, ông Edward Felsenthal, đã thông báo như trên trong chương trình Today của kênh NBC hôm 6-12.

Nhân vật năm 2017 của TIME gây bất ngờ lớn - Ảnh 1.

Từ trái qua, từ trên xuống: diễn viên Ashley Judd, ca sĩ Taylor Swift, cựu kỹ sư Susan Fowler của hãng Uber, nhà vận động hành lang Adama Iwu và công nhân nông nghiệp Mexico Isabel Pascual (không phải tên thật). Ảnh: TIME

Ông cho biết những phụ nữ được in hình trên bìa tạp chí Time gồm: nữ diễn viên Ashley Judd, ca sĩ Taylor Swift, cựu kỹ sư Susan Fowler của hãng Uber, nhà vận động hành lang Adama Iwu, công nhân nông nghiệp Mexico Isabel Pascual và một phụ nữ nữa không nhìn thấy mặt.

Ngoài ra, ông Felsenthal cũng vinh danh sự dũng cảm của "hàng trăm người khác, trong đó có nhiều nam giới, đã kể câu chuyện của họ".

"Đây là sự thay đổi về xã hội nhanh nhất mà chúng ta chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua" - ông Felsenthal thừa nhận.

Mỉa mai thay, tạp chí Time quyết định công bố sự chọn lựa của mình trên chương trình Today, nơi tuần trước đây thôi đã sa thải người dẫn chương trình lâu đời Matt Lauer vì các cáo buộc quấy rối tình dục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng thứ hai trong danh sách Nhân vật của năm 2017. Ông đã từng là Nhân vật của năm 2016 của Time. Hồi tháng 11 vừa qua, ông viết trên trang Twitter rằng tạp chí này nói với ông năm nay có lẽ ông sẽ lại được chọn một lần nữa nhưng TIME sau đó đã bác bỏ điều đó.

Trước khi có kết quả, danh sách rút gọn của giải thưởng năm nay gây một chút sóng gió khi có tên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm 5-12, giải Nhân vật của năm 2017 do độc giả TIME bình chọn thuộc về Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (gọi tắt là MBS).

Hoài Vy (Theo BBC, Vox)