Bộ Công Thương đề xuất kỷ luật 6 cán bộ dầu khí "dính" sai phạm

Sáng 8-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo đề xuất gửi đến các cơ quan có thẩm quyền về việc xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án của ngành dầu khí theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Trong đó, có 6 thành viên là lãnh đạo tại các doanh nghiệp quản lý các dự án nhiên liệu sinh học và Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ bị Bộ Công Thương đề xuất hình thức khiển trách với các sai phạm đã được kết luận.

Bộ Công Thương đề xuất kỷ luật 6 cán bộ dầu khí dính sai phạm - Ảnh 1.

Các cán bộ dầu khí bị đề xuất kỷ luật vì có liên quan đến dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - Ảnh: Hoài Dương

Cụ thể, danh sách gồm: bà Phan Thị Hòa, nguyên ủy viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); ông Hoàng Xuân Hùng, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN; ông Đỗ Văn Đạo, nguyên thành viên HĐQT PVN; ông Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN.

Theo Bộ Công Thương, các sai phạm của cá nhân này đã được nêu trong kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ. 

Ngoài ra, 6 người này còn có sai phạm trong việc chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc giám sát người đại diện phần vốn tại các doanh nghiệp như: Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Công ty CP nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, Công ty CP Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí…

Được biết, các cán bộ trên thực tế đã về hưu và hiện vẫn chưa có quy định xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước đã nghỉ hưu.

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là báo cáo đề xuất của Bộ Công Thương. Phải chờ ý kiến của các cơ quan liên quan mới có thể quyết định áp dụng hình thức kỷ luật với các cán bộ nói trên" – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Ph.Nhung