Vỡ ống dẫn nước, hàng nghìn hộ dân khốn đốn vì thiếu nước sạch

Đến chiều 8-12, gần 4.000 hộ dân ở vùng rốn lũ thuộc 2 xã Phước Nghĩa và Phước Thuận, huyện Tuy Phước vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Theo người dân địa phương, đêm ngày 5-12, mưa lũ cuốn theo cây cối đã làm vỡ đường ống dẫn nước bằng thép có đường kính 150 mm bắc qua đoạn đê Đá Vàng, xã Phước Nghĩa bị vỡ, khiến các hộ dân 2 xã này bị mất nước sạch từ thời điểm đó.

Vỡ ống dẫn nước,  hàng nghìn hộ dân khốn đốn vì thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Do đoạn ống dẫn nước bị vỡ vẫn còn chìm trên nước lũ nên chưa thể khắc phục được

Ông Nguyễn Thái Học (60 tuổi; ngụ thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận) cho biết do mất nước sạch nên mấy ngày qua vợ chồng ông phải tranh thủ hứng nước mưa hoặc đi xin nước giếng của hàng xóm để sử dụng. "Nhưng nước xin về cũng chỉ đủ để nấu ăn. Mấy ngày rồi, 2 vợ chồng tôi không có nước sạch để tắm, giặt. Không biết bà con phải chịu đựng cảnh tượng này đến bao giờ nữa", ông Học bức xúc.

Bà Trần Thị Ngọc Quyên (52 tuổi), chủ một tiệm thuốc tây ở thôn Tân Thuận, cho biết trong những ngày bị mất nước sạch, quầy thuốc nhà bà đắt hẳn. "Do thiếu nước sạch nên mấy ngày qua, khá nhiều người dân địa phương đến nhà bà mua thuốc đau bụng, tiêu chảy, đỏ mắt... điều trị. Nếu đà này kéo dài, dịch bệnh sẽ bùng phát nhanh ở địa phương vì thiếu nước sạch sinh hoạt", bà Quyên lo lắng.

Vỡ ống dẫn nước,  hàng nghìn hộ dân khốn đốn vì thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Người dân vùng rốn lũ huyện Tuy Phước phải xin nước giếng để nấu nướng

Theo ông Võ Thanh Tùng, Phó trưởng Ban quản lý Nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, ngay khi phát hiện sự cố đường ống dẫn nước cấp cho người dân 2 xã Phước Nghĩa và Phước Thuận bị vỡ, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, do đoạn ống bị vỡ vẫn còn ngập trong nước lũ nên đến nay vẫn chưa thể khắc phục được.

"Nếu nước lũ rút, chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa ngay đường ống dẫn nước. Tuy nhiên, dự kiến ít nhất phải hơn 10 ngày nữa chúng tôi mới có thể cung cấp nước trở lại cho người dân ở những khu vực trên", ông Tùng nói.

Đức Anh