Giải mã 2 trận động đất bí ẩn tại Triều Tiên

Theo Reuters, một quan chức của USGS cho biết những rung chấn này có khả năng từ vụ thử hạt nhân lớn của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 9.

Giải mã hai trận động đất bí ẩn tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất về Nhà lãnh đạo Kim Jong-un do KCNA công bố hôm 9-12

Hai rung chấn, cường độ 2,9 và 2,4 độ Richter, được phát hiện lần lượt vào lúc 6 giờ 13 và 6 giờ 40, theo giờ GMT, theo USGS và Giám đốc Điều hành Lassina Zerbo của Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (trụ sở ở Vienna-Áo).

Theo đăng tải của ông Zerbo trên mạng xã hội Twitter, các chuyên gia phân tích xác nhận rằng hai trận động đất trên chỉ là những hoạt động mang tính kiến tạo của lớp vỏ Trái Đất.

Theo đại diện USGS, những chấn động này xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu và lớn nhất của nước này hôm 3-9.

"Đây có thể là rung chấn do vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Vụ thử hạt nhân lớn khiến lớp vỏ Trái Đất dịch chuyển và cần một thời gian để nó ổn định trở lại"- đại diện của USGS nói.

Các cơ quan địa chất nước ngoài nhiều lần ghi nhận động đất ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng 9 nói trên, khiến giới quan sát và các nhà phân tích không hỏi lo ngại về khả năng vụ thử nghiệm có thể đã phá hủy khu vực bãi thử phía Tây Bắc Triều Tiên này, nơi tất cả các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đều được thực hiện.

Trong khi đó, tuyên bố được đưa ra hôm 9-12, sau chuyến thăm của Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Jeffrey Feltman tới Triều Tiên cho biết ông đã nói với các quan chức cấp cao của Triều Tiên rằng giữ các kênh mở để tránh nguy cơ chiến tranh là điều cần thiết cấp bách hiện nay.

Giải mã hai trận động đất bí ẩn tại Triều Tiên - Ảnh 2.

Ông Feltman (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: Reuters

 Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên trong vòng 6 năm qua từ LHQ tới đất nước bị cô lập này.

Theo tuyên bố, phía Bình Nhưỡng khẳng định họ nhất trí thông tin liên lạc thường xuyên với LHQ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)