Trung Quốc dọa tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ viếng thăm

Căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc tiếp tục "nóng" sau khi Washington tuyên bố muốn lên kế hoạch triển khai tàu chiến viếng thăm Đài Loan.

"Ngày tàu chiến Mỹ đến TP Cao Hùng - Đài Loan, cũng chính là ngày Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thống nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự" – Liberty Times dẫn lời quan chức ngoại giao Trung Quốc Li Kexin tuyên bố tại một sự kiện diễn ra ở đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ.

Ông Li đưa ra lời cảnh báo nói trên sau khi Quốc hội Mỹ muốn đưa ra một số giải pháp mới cho phép tàu chiến và giới chức Hải quân Mỹ viếng thăm Đài Loan và ngược lại.

Ông Li nói rằng việc Mỹ triển khai tàu chiến viếng thăm Đài Loan là vi phạm Luật Chống ly khai của Trung Quốc – được thông qua vào năm 2005.

Trung Quốc dọa tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ viếng thăm - Ảnh 1.

Ông Li Kexin. Ảnh: Central News Agency

Cũng theo ông Li, việc tàu Hải quân Mỹ và Đài Loan viếng thăm lẫn nhau còn vi phạm nền tảng tinh thần cơ bản của các mối quan hệ ngoại giao Washington - Bắc Kinh.

Vị quan chức này còn nhấn mạnh rằng chính sách chủ chốt của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan là thống nhất vùng lãnh thổ này bằng giải pháp hòa bình, nhưng Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự.

Đáp lại, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA) nói rằng họ vẫn chưa biết liệu chính phủ Mỹ sẽ hiểu phát biểu của ông Li theo nghĩa nào nhưng khẳng định lời đe dọa của vị này không mang lại tác động tích cực trong việc cải thiện quan hệ Đài Loan - Trung Quốc.

MOFA tuyên bố chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục thông qua các biện pháp hòa bình và sử dụng các kênh đối thoại để cải thiện quan hệ với đại lục.

Chuyên gia đối ngoại tại trường ĐH Tamkang (Đài Loan) – ông Alexander Huang, nói rằng việc ông Li chỉ đề cập đến TP Cao Hùng là lạ lùng bởi vì nó ám chỉ rằng nếu chiến hạm Mỹ viếng thăm khu vực khác của Đài Loan, vấn đề cũng không thật sự nghiêm trọng.

Cao Lực (Theo Taiwan News, AP)