Trả lại quyền cho nông dân

Sau rất nhiều năm nỗ lực, đầu tháng 12-2016, Công ty CP Vinamit đã nhận được chứng chỉ Canh tác hữu cơ, Chế biến hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) và Organic EU (Liên minh châu Âu) - chứng nhận thực phẩm hữu cơ cao nhất hiện nay về thực phẩm sạch, chế biến sạch và môi trường trồng sạch.

Trả lại quyền cho nông dân - Ảnh 1.

Cải tạo đất tại trang trại organic của Vinamit ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Ảnh: NGUYỄN LÂM

Theo đó, Vinamit đã đạt được 73 hạng mục của Organic EU, 81 hạng mục của Organic USDA và được cấp mã số Organic quốc tế ở cấp độ toàn phần sau khi hoàn tất 545 chỉ tiêu đánh giá dưới sự giám sát trực tiếp từ các chuyên gia của tổ chức Control Union với hơn 100 mẫu phẩm được gửi đi kiểm định và đánh giá độc lập tại Hà Lan.

Với các tiêu chuẩn khắt khe về đánh giá và chứng nhận thực phẩm hữu cơ, các nguồn nguyên liệu đầu vào của công ty không được chứa dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng. Sản phẩm trong quá trình chế biến và xử lý không được sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm, không thêm các chế phẩm thực phẩm bổ sung, chất tạo vị hay chất tạo màu. Ngoài ra, sản phẩm hữu cơ phải được sản xuất hoàn toàn hữu cơ, không trộn lẫn với các sản phẩm không hữu cơ khác nhằm bảo đảm tính hữu cơ từ nuôi trồng, xử lý, chế biến, đóng gói, lưu trữ và đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, nói: "Nông nghiệp hữu cơ phát huy lợi thế của nền nông nghiệp nhiệt đới như Việt Nam. Bằng nông nghiệp hữu cơ, chúng ta có thể trả lại 2 quyền cho nông dân: Quyền trả giá (đầu vào) và định giá (đầu ra) của sản xuất chế biến nông sản thực phẩm, khắc phục tồn tại của nền nông nghiệp giá rẻ. Sản phẩm organic phải đạt tiêu chuẩn "3 không": Không sử dụng sản phẩm biến đổi gien; không sử dụng hóc-môn tăng trưởng; không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Cũng theo ông Viên, chứng nhận organic của Vinamit mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về các giá trị sức khỏe, dinh dưỡng và môi trường đối với người dân.

"Xu hướng thực phẩm hữu cơ hiện rất phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Chúng ta cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe và môi trường" - ông Nguyễn Lâm Viên đánh giá. 

HUY NGỌC