Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về thông tin thuyền trưởng tuyệt thực

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi quanh thông tin các thuyền trưởng bị bắt tại Indonesia đang tuyệt thực để phản đối quyết định của tòa án Ranai, Indonesia. 

Bà Hằng cho biết tòa án Ranai, tỉnh Riau, Indonesia ngày 12-12 đã tuyên phạt 2 thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupi hoặc 5 tháng tù giam. Hiện bản án đã được kháng án lên tòa án cấp trên và chờ xét xử.

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về thông tin thuyền trưởng tuyệt thực - Ảnh 1.

Cán bộ phụ trách lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia gặp cán bộ Tòa án Ranai - Ảnh do Đại sứ quán cung cấp

Bà Hằng khẳng định kể từ khi 5 tàu cá Kiên Giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp để bảo hộ công dân; bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của các ngư dân. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã nhiều lần làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã nhiều lần tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia đề nghị xét xử công bằng với các công dân Việt Nam, theo đúng luật pháp quốc tế, trả tự do cho ngư dân Việt Nam và các phương tiện đánh bắt nếu không đủ bằng chứng kết án. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã thăm hỏi, động viên ngư dân và luôn theo sát diễn biến vụ việc, quá trình xét xử và sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã cử cán bộ đến trực tiếp trong 2 phiên tòa lần trước. Căn cứ vào tình hình hình cụ thể, sứ quán sẽ cử cán bộ dự các phiên tòa tiếp theo để bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam. Yêu cầu Indonesia xét xử công bằng và đúng luật pháp quốc tế.

"Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước để triển khai các biện pháp phòng chống tình trạng đánh bắt cá trái phép. Hiện nay, Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với một số nước trong khu vực"- bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về thông tin thuyền trưởng tuyệt thực - Ảnh 2.

Cán bộ phụ trách lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiếp xúc với ngư dân - Ảnh do Đại sứ quán cung cấp

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia (ĐSQ) cho biết từ ngày 2 đến 29-11, tại tòa án Ranai, tỉnh Riau đã diễn ra các phiên tòa xét xử các thuyền trưởng các tàu cá Việt Nam với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép, bao gồm 5 thuyền trưởng của các tàu cá thuộc tỉnh Kiên Giang. Tại các phiên tòa này, do các thuyền trưởng tiếp tục kháng cáo nên tòa quyết định dời phiên xét xử sang ngày 5-12.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ĐSQ đã làm việc với các cơ quan chức năng của Indonesia để đưa 58 ngư dân trên 5 tàu cá nói trên về nước trong ngày 15-6-2017. ĐSQ đã cử cán bộ đại diện đến dự các phiên tòa, đồng thời đã tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, gửi công hàm tới Tòa án tối cao Indonesia, đề nghị trong trường hợp không có bằng chứng kết tội, phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện. Tòa án tối cao Indonesia đã ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xét xử một cách công minh, theo đúng quy định của pháp luật.

D.Ngọc