Xác định nguyên nhân hàng loạt học sinh hung hăng bất thường

Xác định nguyên nhân hàng loạt học sinh hung hăng bất thường - Ảnh 1.

Một trong số học sinh có biểu hiện hung hăng bất thường ở Bắc Kạn đang được bác sĩ thăm khám

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay 19-12, PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết cuối tuần qua các chuyên gia của BV đã thăm khám cho các bệnh nhi có biểu hiện bất thường về tâm thần, sức khỏe trước đó ở điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể.

Tuy nhiên, theo ông Điển, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân. "Rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, để xử lý tình trạng này, các cháu sẽ được cho trở về gia đình và tiếp tục đi học trở lại. Chúng tôi cũng đề nghị gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cho trẻ"- PGS Điển nói.

Xác định nguyên nhân hàng loạt học sinh hung hăng bất thường - Ảnh 2.

Các học sinh này được xác định bị rối loạn phân ly - Ảnh cắt từ clip

Ông Nguyễn Đình Học, Giám Đốc Sở Y tế Bắc Kạn, cho biết đây là 9 học sinh ở cùng một trường, trong đó có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4 và 3 học sinh lớp 5. Các học sinh bắt đầu có các triệu chứng này từ cuối tháng 11-2017 với 4 học sinh bị vài lần một tuần. Tuy nhiên, đến ngày 12-12, có 9 học sinh liên tục có biểu hiện không bình thường về sức khỏe và hành vi như bỗng dưng ngất một vài phút rồi tỉnh, hay có em đang ngồi bỗng dưng rùng mình, sau đó nhảy nhót, nói năng linh tinh, có biểu hiện hung hăng và chạy thẳng ra ngoài lớp khi đang trong học.

Được biết, từng có 2 học sinh cũng đã từng có triệu chứng tương tự ở điểm trường này vào năm 2015. Những biểu hiện bất thường mỗi lần kéo dài từ 3-10 phút, nhưng có những em kéo dài hơn 1 tiếng. Nhiều em sức khỏe yếu, sau khi tỉnh dậy không thể đi lại được. Phần lớn sau khi tỉnh các em đều không nhớ gì. Kiểm tra ban đầu ngay sau khi sự việc xảy ra của các bác sĩ tại Bắc Kạn cũng cho thấy các chỉ số sinh tồn của trẻ hoàn toàn bình thường, không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo giới chuyên môn, rối loạn phân ly không phải là hiện tượng lạ, trước đây đã từng ghi nhận và giờ vẫn xuất hiện rải rác, một số trường đã ghi nhận nhiều học sinh bị ngất đồng loạt. Nguyên nhân chủ yếu của các rối loạn phân ly là các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Đó là những chấn thương gây cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề... Việc điều trị chứng bệnh này chủ yếu là liệu pháp tâm lý, cần thời gian hỗ trợ của gia đình, bạn bè, nhà trường.

Xác định nguyên nhân hàng loạt học sinh hung hăng bất thường - Ảnh 3.

Hiện tượng này từng gặp ở một số địa phương khác - Ảnh chụp từ clip

Trước đó tháng 12-2007, tại Thừa Thiên-Huế từng xảy ra hiện tượng 1 nữ sinh bị co giật dẫn đến ngất xỉu, tiếp đó nhiều em học sinh khác cũng bị hiện tượng như vậy sau khi chứng kiến và cấp cứu cho bạn. Số lượng học sinh bị hiện tượng này lên đến 30 em. 

Hay tại trường cấp 2-3 Phạm Văn Đồng, tỉnh Phú Yên, có 60 học sinh ở nhiều lớp khác nhau đồng loạt bị ngất xỉu và co giật. Ban giám hiệu sau đó đã phải cho toàn trường nghỉ học 4 ngày. Khi các học sinh quay trở lại lớp ngày 24-1, 20 nữ sinh lại bị ngất xỉu khi đang học.

D.Thu