Chủ tịch Hà Nội: Đẩy nhanh điều tra sai phạm Tập đoàn Mường Thanh

Chiều 19-12, Tổ đại biểu số 2 HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7-12 vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho biết ngày 14-12-2016, tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung có nêu về sự nhờn, vi phạm pháp luật có hệ thống trong xây dựng quản lý trật tự đô thị của một số doanh nghiệp, trong đó nổi cộm là Tập đoàn Mường thanh của ông Lê Thanh Thản.

Chủ tịch Hà Nội: Đẩy nhanh điều tra sai phạm Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh 1.

Cử tri Trịnh Thanh Phi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo ông Phi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ 4 cái sai của Doanh nghiệp này là: Thứ nhất là xây dựng không phép, thứ 2 là xây dựng quá chiều cao quy định, thứ 3 là xây cả vào khu không được phép xây như khu quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã ở và bán hết. Ngoài ra là các tiêu chuẩn về PCCC cũng không đủ, người dân cũng chưa thể được cấp sổ đỏ. Chủ tịch TP Hà Nội nói hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra của Công an TP thụ lý điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội vừa qua, trả lời chất vấn, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương giải trình, doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông, vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người, ảnh hưởng đến khách hàng. Ngoài ra, Sở Tài Chính Hà Nội, cơ quan chuyên môn chưa có trả lời về kết quả giám định, đánh giá thiệt hại nên chưa có căn cứ khởi tố.

"Về việc này, cử tri cho rằng trả lời chất vấn của Giám đốc Công an TP tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP là chưa có sức thuyết phục. Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở Khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố. Vì thế, có ý kiến cho rằng có sự bảo kê, cản trở không mà Hà Nội và các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này như vậy? với Hà Nội, xin Chủ tịch TP làm rõ thêm về vấn đề này"- ông Phi nêu câu hỏi.

Chủ tịch Hà Nội: Đẩy nhanh điều tra sai phạm Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời thắc mắc của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra TP có kết luận, Ban cán sự đảng UBND TP đã chủ động báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội và đã chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận của Thanh tra TP về các vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) sang Công an TP để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy cũng giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành ủy Hà Nội  kiểm tra dấu hiệu vi phạm tất cả các cán bộ từ cấp của huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. Qua đó, TP Hà Nội đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Công an TP điều tra xử lý, nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi cũng đã chuyển toàn bộ các hồ sơ, tài liệu sang cơ quan điều tra, nhưng chúng ta cũng phải tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan điều tra. Theo chúng tôi được biết, sau khi chuyển sang bên Công an TP Hà Nội thì Thành ủy, Ban cán sự Đảng ủy TP, UBND TP cũng đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên ngành của VKS để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật"- ông Chung nói.

Liên quan đến trả lời của Giám đốc Công an TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội mà cử tri cho là chưa được thỏa đáng, ông Chung cho biết Tổ đại biểu tiếp thu nội dung ý kiến phản ánh của cử tri, trên cơ sở đó, trong buổi họp kiểm điểm cuối năm sẽ truyền đạt tới đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng