Hàng trăm tỉ đồng chăm lo cho người lao động

Báo cáo tình hình hoạt động năm 2017, LĐLĐ TP cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 40 vụ tranh chấp lao động tập thể với 21.710 người lao động tham gia. Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động chậm công khai thang lương, lương; nợ lương, không thực hiện cam kết về định mức lao động, thời gian tăng ca; chất lượng bữa ăn giữa ca không bảo đảm; cách quản lý không phù hợp. Phần lớn các vụ tranh chấp đã được các cấp CĐ chủ động phối hợp cơ quan chức năng giải quyết, giúp ổn định an ninh trật tự và quan hệ lao động.

Hàng trăm tỉ đồng chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm công nhân mổ tim trong chương trình "Trái tim nghĩa tình"

Bên cạnh đó, tổ chức CĐ TP cũng tích cực chăm lo đời sống CNVC-LĐ, nhất là các đợt cao điểm như Tết nguyên đán, Tháng Công nhân, kỷ niệm thành lập CĐ Việt Nam. Riêng dịp Tết Đinh Dậu 2017, các cấp CĐ đã chăm lo cho người lao động với kinh phí trên 329 tỉ đồng. Các chương trình "Cùng công nhân vượt khó", "Trái tim nghĩa tình", "Mái ấm CĐ"… tiếp tục được duy trì và đổi mới đã tiếp sức hàng ngàn CNVC-LĐ khó khăn với kinh phí hàng trăm tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Kim Yến - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP - lưu ý trong thời gian sắp tới, các cấp CĐ cần dồn sức chăm lo Tết cho người lao động; đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình trả lương, thưởng và điều chỉnh lương tối thiểu, không để người lao động bị thiệt thòi. Song song đó, các đơn chưa tổ chức đại hội CĐ cũng cần tập trung cho công tác này, bảo đảm kịp tiến độ, lựa chọn những thủ lĩnh CĐ uy tín, xứng đáng.

Tin-ảnh: T.Nga