Phó thủ tướng Anh mất chức vì hình ảnh khiêu dâm

Báo chí Anh đưa tin ông này buộc phải ra đi sau khi cuộc điều tra của văn phòng nội các phát hiện ông vi phạm quy tắc ứng xử của bộ trưởng, lừa dối công chúng và các nghị sĩ.

Ông này đã "bị yêu cầu từ chức" sau khi bị phát hiện đã có những tuyên bố "không đúng và lừa dối" liên quan đến những hình ảnh khiêu dâm trên máy tính trong văn phòng của ông năm 2008.

Phó thủ tướng Anh mất chức vì hình ảnh khiêu dâm - Ảnh 1.

Ông Damian Green. Ảnh: PA

Hồi tháng 11, ông Green đã phủ nhận cáo buộc hình ảnh khiêu dâm đã được phát hiện trên một máy tính trong văn phòng của ông 9 năm trước, đồng thời gọi đó là "lời bôi nhọ mang tính chính trị". Ông cũng phủ nhận đã tải xuống hoặc đã xem hình ảnh khiêu dâm trên một máy tính đã được dời ra khỏi văn phòng của ông năm 2008.

Ông Green, 61 tuổi, là thành viên thứ ba trong nội các Anh từ chức trong vòng 2 tháng, sau khi 2 ông Michael Fallon và Priti Patel rời bỏ chức vụ trong tháng 11.

Thủ tướng May đã tỏ ra "lấy làm tiếc sâu sắc" về sự ra đi của ông Green nhưng nhấn mạnh hành động của ông "không đạt" cách cư xử được mong đợi ở một vị bộ trưởng.

Trước đây, ông cũng bị điều tra liên quan cáo buộc về hành vi không thích hợp đối với nữ nhà báo Kate Maltby, nhà hoạt động thuộc Đảng Bảo thủ.

Ông phủ nhận ý kiến cho rằng ông đã từng buông lời tán tỉnh nhà báo Maltby năm 2015.

Cha mẹ nữ nhà báo, ông Colin và bà Victoria Maltby, khẳng định họ chẳng hề ngạc nhiên khi biết rằng cuộc điều tra trên phát hiện ông Green "không xứng đáng là một bộ trưởng".

Ngoài ra, họ khen ngợi người con gái 31 tuổi của mình đã dũng cảm nói thẳng ra về "sự lạm dụng quyền hành".

Hoài Vy (Theo BBC)