Chủ hụi trả giá đắt cho hành vi lừa đảo ma mãnh

Ngày 21-12, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Thúy (SN 1972; ngụ khóm Cả Gốc, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chủ hụi trả giá đắt cho hành vi lừa đảo ma mãnh - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Thị Thúy tại tòa

Diễn biến của vụ án cho thấy, năm 2012, Thúy bắt đầu đứng ra làm chủ hụi để hưởng hoa hồng 50%/số tiền một phần hụi. Cụ thể: hụi 1 triệu đồng/phần thì mỗi kỳ khui hụi, Thúy được hưởng 500.000 đồng. Ban đầu Thúy làm chủ một vài dây hụi tuần, hụi nửa tháng với số lượng hụi viên tham gia từ 10-30 người. Thúy tổ chức khui hụi và giao tiền hốt hụi cho hụi viên đầy đủ, đúng thời gian nên được hụi viên tin tưởng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm chủ hụi, do cần tiền chữa bệnh cho con cũng như chi tiêu trong sinh hoạt gia đình nên Thúy đã vay mượn tiền của nhiều người. Để có tiền trả nợ, tiền giao cho hụi viên, Thúy nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hụi viên bằng cách mở các dây hụi và lợi dung việc một số hụi viên không đến khui hụi nên ghi khống thêm tên hụi viên vào nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Từ cuối năm 2014 đến tháng 8 năm 2015, bị cáo Thúy đã mở tổng cộng 14 dây hụi, thực hiện hành vi gian dối để hốt hụi hoặc bán hụi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 61 người với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng. Không ít người đã "chết đứng" vì hành vi lừa đảo ma mãnh của bị cáo Thúy.

Tin - ảnh: NGUYỄN HUYNH