Tới thăm Nga, bộ trưởng ngoại giao Anh "đánh phủ đầu"

Theo đài BBC, tối 21-12 (giờ địa phương), trước chuyến công du tới Nga, ông Johnson cho biết sẽ đề nghị Moscow ngừng các cuộc tấn công mạng. Bộ trưởng Ngoại giao Anh sẽ nói rằng London không có ác ý nhưng đủ khả năng chống lại gián điệp mạng.

Tại một cuộc gặp ở Moscow sau đó, ông Johnson dự kiến cảnh báo người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Anh không chấp nhận bất kỳ hành động "thù địch" nào từ phía Nga.

Trước chuyến thăm, ông Johnson bình luận quan hệ giữa Anh và Nga "không quá tệ trong suốt một thời gian dài".

"Có những lĩnh vực mà Nga đang hành xử mang tính thù địch nhiều hơn đối với lợi ích của chúng tôi kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Tôi sẽ nói rõ ràng rằng có những điều mà chúng tôi cảm thấy rất khó chấp nhận và chúng tôi không thể chấp nhận" – ông Johnson trả lời phóng viên.

Tới thăm Nga, bộ trưởng ngoại giao Anh đánh phủ đầu - Ảnh 1.

Ông Johnson là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Anh đến thăm Nga trong vòng 5 năm trở lại đây. Ảnh: PA

BBC cho hay hai ông Johnson và Lavrov cũng sẽ thảo luận về mối đe dọa Triều Tiên đối với an ninh toàn cầu, tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria và bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Quan điểm của London là thuyết phục Moscow - thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - hợp tác chống lại các mối đe dọa chung: Triều Tiên và một Syria đang bị hủy hoại mà chưa có giải pháp hòa bình nào hiệu quả.

Ngoài ra, bộ trưởng ngoại giao Anh sẽ đề cập vấn đề an toàn của người hâm mộ bóng đá Anh khi Nga tổ chức World Cup vào năm tới.

Ông Johnson là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Anh đến thăm Nga trong vòng 5 năm trở lại đây. Ông Lavrov định mời người đồng cấp Anh tới Nga hồi tháng 4 nhưng chuyến thăm sau đó bị hủy vì nghi vấn Nga đứng sau một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở miền Bắc Syria.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đang tìm cách "làm suy yếu các xã hội tự do", đồng thời lo ngại về các cuộc tấn công mạng của Moscow.

Giám đốc Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (Anh) Ciaran Martin cũng tố Nga đang tìm cách "làm suy yếu hệ thống quốc tế".

Phạm Nghĩa (Theo BBC)