Dọa cắt viện trợ, ông Trump đối mặt chỉ trích "mua chuộc ngoại giao"

"Sau khi ngu ngốc chi 7.000 tỉ USD cho Trung Đông, đã đến lúc bắt đầu phát triển quốc gia của chúng ta" – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 22-12, một ngày sau khi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) nhất trí thông qua nghị quyết chỉ trích việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước khi cuộc bỏ phiếu của ĐHQ LHQ diễn ra, Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ đối với những quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết nói trên.

Dọa cắt viện trợ, ông Trump  đối mặt chỉ trích mua chuộc ngoại giao - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa cắt viện trợ những quốc gia ủng hộ nghị quyết chỉ trích Mỹ của LHQ. Ảnh: Reuters

Hôm 20-12, Tổng thống Trump nói rằng nhiều quốc gia "nhận hàng trăm triệu thậm chí là hàng tỉ USD nhưng sau đó lại bỏ phiếu chống lại Mỹ".

"Chúng ta đang theo dõi những lá phiếu. Cứ để họ bỏ phiếu chống lại chúng ta đi, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Chúng ta không quan tâm" – Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Nhà phân tích Phil Mudd, cựu phó giám đốc Trung tâm Chống khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), hôm 21-12 đã mô tả lời đe dọa của Tổng thống Trump là "mua chuộc ngoại giao". 

 Ông Mudd cho rằng Mỹ sẽ không cắt tài trợ và làm ảnh hưởng xấu quan hệ đồng minh đối với những quốc gia như Ai Cập, vốn giúp Mỹ chống khủng bố, chỉ vì họ tham gia bỏ phiếu yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Dọa cắt viện trợ, ông Trump  đối mặt chỉ trích mua chuộc ngoại giao - Ảnh 2.

Ông Phil Mudd. Ảnh: CNN

"Đây là mua chuộc ngoại giao. Chúng ta đang nói với người khác rằng nếu các bạn không bỏ phiếu theo chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp tiền cho các bạn. Nếu các bạn không thật tâm ủng hộ các chính sách của Mỹ, chúng tôi sẽ không ủng hộ các bạn về mặt các khoản viện trợ Mỹ" – ông Mudd khẳng định, đồng thời nhận định điều này sẽ không xảy ra.

Trước đó, quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế, kể cả những đồng minh chính của Mỹ. Những quốc gia này sau đó đã tham gia vào cuộc bỏ phiếu diễn ra ở ĐHĐ LHQ nhằm yêu cầu Mỹ rút lại quyết định nói trên.

Cao Lực (Theo The Hill, AP)