Trung Quốc: "Khuất phục" Đài Loan chỉ là vấn đề thời gian

Báo Study Times hôm 25-12 dẫn lời người đứng đầu văn phòng liên lạc của Cơ quan Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, ông Liu Junchuan, cho biết viễn cảnh nói trên là không thể tránh khỏi.

Theo ông Liu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ ra rằng nền kinh tế của Bắc Kinh đã vượt xa so với Đài Bắc và xu hướng này vẫn tiếp diễn.

"Sự phát triển nhanh chóng và những thay đổi lớn ở đại lục đang tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với người dân Đài Loan. Sự tương phản về quyền lực ở eo biển Đài Loan sẽ ngày càng mở rộng và chúng tôi có lợi thế chiến lược toàn diện so với Đài Loan" – ông Liu nói.

Trung Quốc: Khuất phục Đài Loan chỉ là vấn đề thời gian - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6K (trên cùng) của Trung Quốc, được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Su-30 bay gần Đài Loan gần đây. Ảnh: PLA

Quan chức này cũng lập luận các điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá và quân sự nhằm giúp Trung Quốc và Đài Loan "thống nhất hoàn toàn" sẽ ngày càng mở rộng.

Thêm vào đó, các khái niệm về hòa bình, thống nhất và "một quốc gia, hai chế độ" sẽ hấp dẫn người dân Đài Loan hơn, đồng thời các lực lượng nước ngoài sẽ không thể ngăn chặn Trung - Đài hợp nhất.

"Tình hình cơ bản của eo biển Đài Loan tiếp tục phát triển theo hướng có lợi cho chúng tôi và không thay đổi. Thời gian và động lực đang đứng về phía chúng tôi" – ông Liu nhấn mạnh.

Reuters cho biết Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Bắc. Song Đài Loan tuyên bố chỉ có người dân của họ mới được phép quyết định tương lai của hòn đảo.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Bà Thái nói rằng Đài Loan muốn hòa bình với Trung Quốc nhưng quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ của hòn đảo. Trong khi đó, Trung Quốc thời gian gần đây tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh lãnh thổ Đài Loan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)