Canada tung đòn trả đũa Venezuela

Canada cũng trục xuất đại biện lâm thời Angel Herrera. Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi Venezuela trục xuất đại sứ Canada vì chỉ trích vấn đề nhân quyền của nước này.

Venezuela cáo buộc Canada can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Hơn 120 người đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình phản đối chính phủ vào đầu năm 2017.

Bà Freeland nói rằng việc trục xuất nhà ngoại giao Canada hồi cuối tuần qua đã làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm khôi phục dân chủ và giúp đỡ người dân Venezuela.

"Người dân Canada sẽ không ủng hộ khi chính phủ Venezuela cướp đi các quyền dân chủ cơ bản và nhân quyền của người dân, đồng thời không cho phép họ tiếp cận với những hỗ trợ nhân đạo cơ bản" – bà Freeland cho hay.

Canada tung đòn trả đũa Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland. Ảnh: Reuters

Các nước phương Tây và các nước láng giềng của Venezuela tại châu Mỹ Latin liên tục chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong năm nay với các cáo buộc đàn áp dân chủ và nhân quyền.

Trong khi đó, Venezuela cho rằng chính phủ các nước đang cố gắng kích động một cuộc đảo chính cánh hữu. Hôm 23-12, nước này cũng trục xuất đại sứ Brazil Ruy Pereira.

Venezuela cũng rút đại sứ của mình tại Canada về nước nhằm phản đối lệnh trừng phạt lên chính quyền Tổng thống Maduro mà Canada áp đặt hồi tháng 9.

Khi đó, Canada đã có động thái tương tự Mỹ là áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào 40 quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Tổng thống Maduro, vì "hành vi chống lại dân chủ". Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela cũng như một số thẩm phán Tòa án Tối cao cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Canada là thành viên của Nhóm Lima gồm 12 quốc gia đang cố tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela và sẽ có cuộc họp ở Chile vào tháng 1-2018.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)