Vẫn cấm ra khơi sau bão số 16

Sáng 26-12, thời tiết ở huyện Cần Giờ, TP HCM đã nắng. Tại thị trấn Cần Thạnh, mọi sinh hoạt của người dân trở lại bình thường như những ngày trước bão. Khoảng 200 người dân tại khu tránh bão thuộc điểm Trường THCS Cần Thạnh đã về nhà từ sớm.

Tại khu neo đậu thuyền tránh bão, một số ngư dân kiểm tra lại tài sản trên thuyền cũng như dây chằng. Theo các ngư dân, ngành chức năng vẫn chưa cho phép tàu thuyền ra khơi nên vẫn phải chờ. Ở bến đò Cần Thạnh, các chủ đò cho biết không nhận chở khách vì huyện chưa cho phép.

Vẫn cấm ra khơi sau bão số 16 - Ảnh 1.

Hàng chục chiếc tàu, thuyền tiếp tục nằm bờ chờ lệnh giải tỏa

Đánh giá về công tác ứng phó bão số 16, ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết công tác phòng chống, ứng phó bão được huyện triển khai từ ngày 21-12, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Rạng sáng nay, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới thì huyện đang chuẩn bị cho người dân trở về nhà.

Riêng với lệnh cấm biển, các phương tiện đò ngang, đò dọc thì vẫn thực hiện nghiêm theo lệnh của TP. Khi nào TP có lệnh giải tỏa thì huyện sẽ cho phép các phương tiện hoạt động trở lại.

Vẫn cấm ra khơi sau bão số 16 - Ảnh 2.

Ngư dân kiểm tra lại dây chằng chống thuyền sau bão số 16

Đối với xã đảo Thạnh An, phương án thực hiện là di dời dân tại chỗ, đưa người dân đến các công trình kiên cố ở xã để tránh bão. Trong sáng nay, lệnh giải tỏa sơ tán sẽ được ban hành, lực lượng hậu cần sẽ chuẩn bị đồ ăn sáng cho người dân rồi sẽ đưa về nhà.

Về việc người dân ở khu tránh bão tại Trường THCS Cần Thạnh về nhà từ sáng, ông Triển cho biết qua công tác theo dõi dự báo bão số 16, lãnh đạo huyện đã hội ý với nhau và chấp thuận phương án cho người dân về nhà từ sáng. Sau khi ăn sáng xong, các xe buýt chở người dân về lại nhà. "Mình đưa dân đến khu tránh bão như thế nào thì đưa về như thế nấy để đảm bảo trật tự và an toàn cho người dân" – ông Triển cho biết.

Vẫn cấm ra khơi sau bão số 16 - Ảnh 3.

Sinh hoạt của người dân thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ trở lại bình thường

Phó chủ tịch huyện Cần Giờ thông tin thêm do diễn biến bão phức tạp nên Ban Phòng chống thiên tai của huyện phải theo dõi chặt diễn biến, không được phép lơ là, mất cảnh giác trong công tác ứng phó.

Với gió giật mạnh như vậy, huyện rất lo nếu như bão vào thẳng trực tiếp huyện Cần Giờ hoặc đi vào Tiền Giang cũng sẽ ảnh hưởng đến huyện. "Huyện theo dõi rất chặt chẽ, sát sao để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra nếu bão quét qua" - ông Triển khẳng định.

Bài và ảnh: Sỹ Đông