Dự tiệc trễ giờ, khó trọn niềm vui

Tháng 11-2017, tôi tham dự 3 tiệc cưới, sinh nhật, mừng thọ và đều quá nản vì cảnh đi trễ giờ. Để thực đơn được dọn lên thì cần phải đủ người cho một bàn chứ ít người mà mang thức ăn ra thì vỡ kế hoạch đặt tiệc, thiệt hại tài chính cho gia chủ. Vậy mà, lắm người đến muộn vẫn dửng dưng như đó là quyền của họ. Thật đáng nói khi thiệp mời 18 giờ nhưng mãi đến 20 giờ, thực khách mới đủng đỉnh bước vào, gây khốn khổ cho những người đến đúng giờ, tội nhất là trẻ con đói bụng. Một tiệc vui mà có nhiều người trễ giờ thì khó để có niềm vui trọn vẹn.

Hiện nay, ở làng quê cũng không kém thị thành về việc này. Có người đi trễ chỉ vì ghé từng nhà rủ rê đi theo nhóm, chờ đợi nhau, cả việc phụ nữ "đầu tư" cho ngoại hình. Có người nghĩ tiệc đãi ở quê thường tại nhà, không bị quản lý bởi không gian và thời gian nên muốn đến lúc nào cũng được. Lại có người lý giải rằng ai cũng dùng "giờ dây thun", đến sớm mất công đợi nên phải "trừ hao" cho vừa.

Rất nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho việc đến muộn, nào là kẹt xe, mới đi làm về, khó tìm địa chỉ… Tất cả những lý do vừa nêu đều khó chấp nhận được, dù biết rằng đôi khi có thể xảy ra. Nhưng thử hỏi đã hứa đến dự tiệc thì sao không tính trước thời gian? Dĩ nhiên là trừ những trường hợp bất khả kháng. Nếu bận việc thì có thể gửi thiệp, nhờ người thân đi giúp hoặc điện thoại cho gia chủ biết trước để tiện sắp xếp bàn tiệc cho phù hợp.

Đừng để việc đi dự tiệc muộn trở thành thói quen vì nó sẽ là thói quen xấu trong văn hóa giao tiếp. Đừng nghĩ đó là chuyện nhỏ!

Vũ Thanh Thanh (TP HCM)