Bộ Nội vụ chưa trả lời việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"

Ngày 27-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ, cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc trước đó bộ này khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Quảng Nam, là "đúng quy trình".

"Khi nào có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể"- ông Nguyễn Tiến Thành nói. Phóng viên có đặt câu hỏi về việc Vụ Công chức Viên chức đã có báo cáo về vụ việc theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Nội vụ hay chưa, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bộ Nội vụ chưa trả lời việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đúng quy trình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí ngày 19-12- Ảnh: Minh Chiến

Trước đó, ngày 19-12, ông Thành chủ trì buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ việc. Ông Thành cho biết, lãnh đạo Bộ Nội vụ yêu cầu Vụ Công chức viên chức báo cáo, trước ngày 21-12, sau đó sẽ công bố công khai khi có kết luận. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 1 tuần trôi qua, các thông tin liên quan đến vụ việc này vẫn chưa được Bộ Nội vụ công bố.

Theo ông Thành, ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức báo cáo lại Bộ trưởng việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10-2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

"Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức - Viên chức, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc"- ông Thành nói.

Bộ Nội vụ chưa trả lời việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đúng quy trình - Ảnh 2.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (trái) trong một cuộc họp ở tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam vào tháng 9-2015, khi mới 30 tuổi. Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở trẻ tuổi nhất cả nước đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận thời điểm đó, không ít những luồng ý kiến hoài nghi về quy trình bổ nhiệm này, bởi ông Bảo là con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ngày 16-12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2011-2016).

Kết luận nêu rõ ông Lê Phước Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Đúng trình tự, thủ tục (?!)

Đầu tháng 10-2015, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam khi mới 30 tuổi gây "nóng" dư luận và đoàn công tác của Bộ Nội vụ (do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn) đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và một số cơ quan, ban - ngành của tỉnh.

Trong cuộc gặp mặt báo chí sau đó, đại diện Bộ Nội vụ cho biết việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng trình tự, thủ tục, phù hợp chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức trung ương về công tác nhân sự cấp ủy.

Tin-ảnh: Minh Chiến